Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng tàu ngầm hạt nhân chở tên lửa USS Michigan sẽ cập cảng Hàn Quốc hôm nay 25/4 trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Tàu USS Michigan sẽ cập cảng ở thành phố Busan của Hàn Quốc vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nước này.

tau ngam hat nhan My den ban dao Trieu Tien anh 1
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. Ảnh: CNN.

Dù tàu USS Michigan không tham gia các cuộc tập trận nào, quan chức Mỹ khẳng định việc triển khai tàu là hành động phô diễn sức mạnh của quân đội Mỹ, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Trump từng tiết lộ việc điều một tàu ngầm đến bán đảo Triều Tiên bên cạnh nhóm tác chiến tàu sân bay. Khi đó, giới quan sát đã phỏng đoán đó có thể là tàu Michigan lớp Ohio.

Từ thập niên 2000, Hải quân Mỹ cải tạo các tàu lớp Ohio thành nền tảng phục vụ các cuộc tấn công mặt đất và trang bị vũ khí thông thường. Mỗi tàu như vậy có thể chở hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk.

Việc tàu USS Michigan đến Hàn Quốc khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cũng sắp đến bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 23/4 rằng nước này sẵn sàng không kích nhấn chìm tàu Mỹ để khẳng định sức mạnh.

Cả thế giới vừa trải qua một tuần hồi hộp khi Triều Tiên cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ thử hạt nhân để chào mừng 105 năm sinh nhật Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành. Dù vậy, Triều Tiên không thử hạt nhân, chỉ bắn tên lửa nhưng thất bại. 

Ngày hôm nay 25/4 là kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cho biết họ không thấy dấu hiệu bất thường nào về Triều Tiên trước dịp kỷ niệm này.

Bên trong tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc ngày 25/4 đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nước này nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Tàu ngầm Mỹ Thế giới