Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mỹ điều số tiêm kích F-22 lớn chưa từng thấy đến Thái Bình Dương

Mỹ lần đầu triển khai số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-22 đến châu Á - Thái Bình Dương để tập trận, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Không quân Mỹ điều động 25 chiếc tiêm kích F-22 Raptor đến tập trận ở Thái Bình Dương trong tháng này, đánh dấu sự triển khai lớn bất thường của chiến đấu cơ mạnh nhất của Mỹ. Động thái này được các nhà phân tích đánh giá sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc, CNN cho biết.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương cho biết 25 chiếc F-22 từ lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii và căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson, Alaska sẽ được triển khai trong tháng này tới đảo Guam và Tinian cho cuộc tập trận Pacific Iron 2021.

Tại cuộc tập trận này, bên cạnh các tiêm kích tàng hình F-22, Không quân Mỹ sẽ triển khai 10 tiêm kích đa nhiệm F-15 từ căn cứ không quân Mountain Home ở bang Idaho, 2 máy bay vận tải C-130 từ căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản sẽ tập trận cùng với F-22.

Khong quan My anh 1

Tiêm kích tàng hình F-22 và 3 chiếc F-15 tại căn cứ không quân ở Anh. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết tập trận Pacific Iron 2021 là một phần trong chiến lược phân tán lực lượng chiến đấu, nhằm duy trì khả năng đáp trả của Mỹ trên nhiều mặt trận khác nhau.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm thử nghiệm và đánh giá khả năng triển khai chiến đấu của tiêm kích tàng hình F-22 và F-15 ở những sân bay nhỏ trên các đảo ở Thái Bình Dương.

“Chúng tôi chưa bao giờ có nhiều Raptor được triển khai cùng nhau trong khu vực hoạt động của lực lượng không quân Thái Bình Dương”, tướng Ken Wilsbach, chỉ huy không quân Thái Bình Dương, nói với CNN.

Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm tình báo liên hợp, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết mỗi đợt triển khai thông thường của F-22 khoảng 6-12 chiếc.

“Không quân Thái Bình Dương đang chứng minh họ có thể triển khai nhiều chiến đấu cơ thế hệ 5 trong thời gian ngắn hơn so với toàn bộ kho chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc”, ông Schuster nói.

Trung Quốc có khoảng 20-24 tiêm kích thế hệ 5 J-20, nhưng ông Schuster lưu ý khả năng của Trung Quốc đang được cải thiện với tốc độ nhanh.

Trong khi đó, Không quân Mỹ đang vận hành 180 tiêm kích tàng hình F-22, dù chỉ hơn 50% phi đội có thể sẵn sàng chiến đấu ở mọi thời điểm do yêu cầu bảo trì.

Hàng loạt máy bay tối tân của Mỹ tập trận ở Biển Đông

Mỹ triển khai hai máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-1B Lancer cùng hai tiêm kích F-22 Raptor trong nhiệm vụ huấn luyện ở Biển Đông ngày 10/12.

F-22 Mỹ xuất kích chặn máy bay do thám Nga gần Alaska

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ xuất kích ngăn chặn 4 máy bay trinh sát Tu-142 của Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không ở Alaska.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm