Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ điều máy bay do thám săn tàu ngầm tới Biển Đông

Một viện chính sách ở Bắc Kinh hôm 16/7 tuyên bố hải quân Mỹ đã cho máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton hoạt động ở khu vực phía đông nam đảo Đài Loan.

Theo South China Morning Post, tuyên bố này được đưa ra bởi SCS Probing Initiative (SCSPI), một viện chính sách trực thuộc Đại học Bắc Kinh.

MQ-4C Triton là dòng máy bay do thám không người lái hoạt động tầm cao, được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, có giá trị khoảng 182 triệu USD mỗi chiếc nếu bao gồm cả chi phí nghiên cứu.

Nó được phát hiện bay về phía đông nam đảo Đài Loan chỉ vài ngày sau khi Washington ra thông báo chính thức bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

SCSPI cũng cho biết một máy bay chống ngầm P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135R cũng được phát hiện trên vùng biển phía tây nam Đài Loan.

may bay do tham khong nguoi My tren Bien Dong anh 1

Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ. Ảnh: South China Morning Post.

Chi tiết về hoạt động của những chiếc máy bay này chưa được bên nào công bố, nhưng các nhà quan sát quân sự cho biết hải quân Mỹ dường như đang tăng cường các hoạt động trinh sát trên tuyến đường thuỷ chiến lược, vốn được coi là điểm nóng tiềm tàng giữa Bắc Kinh và Washington.

Chiếc Triton được nhìn thấy hôm 15/7 là một phần của đơn vị Trinh sát và Tuần tra Hàng hải của hải quân Mỹ. Đơn vị này vận hành tự động dựa trên các cảm biến hàng hải, và có thể kết hợp với máy bay chống ngầm có người điều khiển để thực hiện các nhiệm vụ do thám, giám sát và trinh sát trên các vùng biển rộng lớn cũng như ven biển.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, cho rằng hải quân Mỹ có thể đang tìm cách theo dõi các hoạt động ngầm của hải quân Trung Quốc.

"Việc điều động các máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C Orion có thể giúp hải quân Mỹ thám thính các tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước ở khu vực, vì những máy bay này có thể phát hiện xung âm và theo dõi các tàu ngầm", ông Song nhận định.

Các cuộc tuần tra trên không diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 13/7 tuyên bố Washington chính thức bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Động thái này đã làm dấy lên mỗi lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra giữa hai siêu cường, vốn đang mâu thuẫn đủ thứ từ thương mại đến nhân quyền rồi vấn đề Hong Kong.

Một ngày sau tuyên bố của ông Pompeo, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USSS Ralphn Johnson đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, đi gần quần đảo Trường Sa, theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo SCSPI, tàu chiến Mỹ đã đi qua trong phạm vi 12 hải lý của Đá Châu Viên, thực thể đang bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Bộ đôi tàu sân bay Mỹ lại tập trận ở Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tiếp tục tập trận ở Biển Đông từ ngày 17/7, lần thứ 2 trong vòng hai tuần.

Mỹ sẽ triển khai đơn vị tác chiến điện tử đặc biệt đến Biển Đông

Quân đội Mỹ lên kế hoạch triển khai một đơn vị đặc biệt đến Biển Đông vào năm 2021, đảm nhận nhiều mảng hoạt động từ tác chiến điện tử và chiến tranh mạng đến hỗ trợ nhắm tên lửa.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới