Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều máy bay chiến lược B-1 tới bán đảo Triều Tiên để dằn mặt

Mỹ vừa điều hai máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên nhằm "dằn mặt" Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất.

AP dẫn thông cáo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vừa điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 bay tới một căn cứ không quân ở Hàn Quốc trước khi quay trở về Guam. 

Hai chiếc B-1 của Không quân Mỹ được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Hàn Quốc trong khi thực hiện bay sát mặt đất. 

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho hay việc triển khai các oanh tạc cơ chiến lược là động thái đáp trả các cuộc phóng thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong tháng này. 

My dieu may bay nem bom toi Han Quoc anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ. Ảnh: Business Insider.

Mỹ thường xuyên điều các máy bay chiến đấu uy lực tới bán đảo Triều Tiên nhằm răn đe Bình Nhưỡng trong tình hình căng thẳng. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử các loại vũ khí tiên tiến khác nhằm thể hiện sự tiến bộ trong quá trình làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm xa có khả năng tấn công Mỹ.

Ngày 29/7, Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai sau vụ thử hôm 4/7 diễn ra thành công, nói đây là "lời cảnh báo nghiêm khắc" dành cho Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết tên lửa Hwasong-14, được phóng với mục tiêu thiết lập "khoảng cách xa nhất", đã bay trong 47 phút 12 giây với độ cao tối đa là 3.724,9 km. Tên lửa đã bay được 998 km đồng thời một lần nữa cho thấy khả năng trở lại khí quyển.

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm nay. Đợt phóng thử gần đây nhất là vào ngày 4/7, Triều Tiên tuyên bố đây là lần đầu tiên nước này phóng thành công tên lửa đạn đạo, được cho là có tầm bắn 6.700 km và có thể vươn tới Mỹ.

My dieu may bay nem bom toi Han Quoc anh 2
Tầm bắn của một số tên lửa Triều Tiên, bao gồm Hwasong-14. Đồ họa: BBC.

Triều Tiên từ lâu đã nuôi tham vọng sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công Mỹ. Đây là loại vũ khí có tầm bắn tối thiểu 5.500 km, được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử lúc nửa đêm Truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

TT Trump 'thất vọng' khi Trung Quốc không làm gì về Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không hành động trong vấn đề Triều Tiên, thể hiện sự thất vọng khi Bắc Kinh "chỉ nói" mà không làm.

Triều Tiên tuyên bố cả nước Mỹ trong tầm bắn tên lửa mới

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ hai diễn ra trong đêm 28/7 đã thành công.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới