Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều lực lượng biên phòng tinh nhuệ để bắt dân nhập cư trong nước

Chính quyền Trump ngày 14/2 cho biết đang chuẩn bị điều lực lượng tác chiến biên phòng tinh nhuệ để giúp cơ quan di trú bắt người nhập cư trái phép bên trong nước Mỹ.

Theo đó, 100 đặc vụ từ đơn vị BORTAC tinh nhuệ của lực lượng biên phòng Mỹ sẽ đi theo các đặc vụ của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), trong bối cảnh Tổng thống Trump đe dọa sẽ trả đũa các bang và thành phố không hợp tác với chính quyền liên bang.

Nhiều thành phố của Mỹ đã tuyên bố là những “thành phố trú ẩn” (sanctuary city), tức những thành phố đa phần do chính khách Dân chủ lãnh đạo, có chính sách nhân từ đối với người nhập cư bất hợp pháp.

Thông thường, cảnh sát những “thành phố trú ẩn” không được hỏi người dân về giấy tờ nhập cư, không được hợp tác hay tuân theo yêu cầu bắt giữ, trục xuất của chính quyền liên bang.

Làm vậy, các “thành phố trú ẩn” muốn tránh chia tách các gia đình người nhập cư, muốn họ không e ngại khi tố giác tội phạm hay dùng các dịch vụ phúc lợi mà họ rất cần nếu đang trong cảnh nghèo đói. Chính quyền Trump thường xuyên lên án các thành phố này.

Bien phong My bat nguoi nhap cu anh 1

Nhóm tác chiến BORTAC chuyên tham gia các chiến dịch nhắm vào tội phạm hình sự, buôn lậu, có nguy cơ bạo lực cao. Ảnh: Reuters.

ICE cho biết các đặc vụ biên phòng sẽ hỗ trợ trong các chiến dịch trấn áp nhập cư bất hợp pháp, và sẽ được cử tới các “thành phố trú ẩn” cũng như các khu vực mà ICE cần trợ giúp.

“Ở những nơi mà (cảnh sát địa phương) không chuyển những người nhập cư ra tù cho chúng tôi, chúng tôi buộc phải đi tìm và bắt giữ người nhập cư phạm tội hình sự khi họ đã ra ngoài cộng đồng”, Matthew Albence, quyền Giám đốc ICE, cho biết trong một thông cáo. “Việc này đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực”.

Các đặc vụ tác chiến từ lực lượng biên phòng sẽ có quyền hạn bắt giữ, nhưng ICE sẽ chỉ đạo các chiến dịch. Khi làm việc ở biên giới, nhóm tác chiến này chuyên tham gia các chiến dịch nhắm vào tội phạm hình sự, buôn lậu, kho hàng cấm - thường có nhiều rủi ro, bạo lực hơn bình thường.

Bien phong My bat nguoi nhap cu anh 2

ICE bắt giữ người nhập cư không giấy phép trong một cuộc bố ráp ở Brooklyn, New York năm 2018. Thành phố New York là một "thành phố trú ẩn". Ảnh: Getty Images.

ICE có 5.300 đặc vụ trên cả nước, trong khi số người nhập cư thuộc dạng “chưa thể bắt giữ” (non-detained cases) là hơn 3,2 triệu, theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Nhà Trắng cũng đang đề xuất chi hơn 500 triệu USD để tuyển thêm hàng nghìn đặc vụ ICE.

Tổng thống Trump đã vận động tranh cử năm 2016 dựa vào các lời hứa sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, nhưng sự phản đối từ các “thành phố trú ẩn”, từ chối cho ICE tiếp cận nhà tù ở các địa phương, khiến lời hứa của ông không thành hiện thực.

“Mục đích ở đây là nhằm khủng bố những người nhập cư”, Lorella Praeli, chủ tịch nhóm vận động mang tên Cộng đồng Hành động vì Thay đổi, nói với Washington Post. “Không ngạc nhiên khi động thái này diễn ra đúng thời điểm mùa tranh cử”.

TT Trump cấm nhập cảnh với 7 nước có nhiều người ở quá hạn visa

Chính quyền Trump có kế hoạch áp đặt giới hạn nhập cảnh vào Mỹ lên những người đến từ một số nước có nhiều trường hợp ở quá hạn.

Không được nhập cư vào Mỹ, người đàn ông Mexico tự cắt cổ

Một người đàn ông Mexico đang xin tị nạn đã rút dao tự cắt cổ trên chiếc cầu giữa biên giới Mexico - Mỹ sau khi không được phép đi vào đất Mỹ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới