Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều chỉnh bài kiểm tra nhập tịch lần đầu tiên sau 10 năm

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, chính quyền Trump sẽ đưa ra các thay đổi trong bài kiểm tra nhập tịch - bài thi mà người nhập cư phải vượt qua để trở thành công dân Mỹ.

Theo CNN, Sở Di trú và Hộ tịch Mỹ (USCIS) hôm 19/7 thông báo rằng họ sẽ đưa ra một số điều chỉnh với bài kiểm tra nhập tịch. Cơ quan này đang tập trung vào các thay đổi đối với phần thi vấn đáp công dân, dù cũng có thể có những cập nhật đối với phần kiểm tra khả năng tiếng Anh, theo một quan chức USCIS.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đang có những tranh luận sôi nổi về việc người nhập cư phải đáp ứng những tiêu chuẩn như thế nào mới được phép nhập tịch Mỹ. Tổng thống Donald Trump mới đây cũng đã công kích nhóm 4 nữ nghị sĩ có gốc gác nước ngoài, tuyên bố họ nên "quay trở lại" nơi họ đến. Ba trong số 4 nữ nghị sĩ này được sinh ra ở Mỹ, và người còn lại là công dân nhập tịch.

Tính đến tháng 3/2019, tỷ lệ thi đỗ bài kiểm tra nhập tịch là 90%. Trong năm tài khóa 2018, gần 757.000 người được nhập tịch Mỹ, theo USCIS.

My dieu chinh bai kiem tra nhap tich anh 1
Người nhập cư trong một buổi lễ nhập tịch chính thức trở thành công dân Mỹ. Ảnh: AP.

Những người nhập cư sẽ phải vượt qua bài kiểm tra nhập tịch để trở thành công dân Mỹ. Nội dung của bài kiểm tra được chỉnh sửa lần gần đây nhất vào năm 2009.

Hiện tại bài kiểm tra bao gồm 100 câu hỏi công dân cho phần thi vấn đáp. Những người muốn trở thành công dân Mỹ sẽ được hỏi 10 câu ngẫu nhiên trong số này, và họ cần phải trả lời đúng 6 câu để vượt qua.

Quyền giám đốc USCIS Ken Cuccinelli, một người có quan điểm cứng rắn về nhập cư, cho biết những thay đổi trong bài kiểm tra nhập tịch không phải là cách để làm giảm tỷ lệ đỗ bài thi này.

"Không phải mọi người đều đang hoang tưởng rằng những thay đổi này sẽ phục vụ mục đích xấu xa nào đó hay sao? Chắc chắn là họ sẽ thất vọng khi thấy rằng nó chỉ giống như một phiên bản khác của bài kiểm tra công dân. Ý tôi là thật sự thì mọi thứ chỉ có vậy", ông Cuccinelli chia sẻ với Washington Post.

Sau một chuỗi chương trình thử nghiệm, bài kiểm tra mới dự kiến được áp dụng vào tháng 12/2020 hoặc đầu năm 2021.

Cựu quyền giám đốc USCIS, ông Francis Cissna, công bố một phiên bản mới của bài kiểm tra nhập tịch trong bản ghi chép ngày 3/5. Ông Cissna rời USCIS trong bối cảnh có những thay đổi nhân sự xuyên suốt diễn ra ở cơ quan chủ quản là Bộ An ninh Nội địa.

Chính quyền Trump đang tìm cách hạn chế nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp. Hiện chưa rõ những thay đổi cụ thể trong bài kiểm tra nhập tịch dự kiến là gì, nhưng nó dường như phù hợp với chương trình nghị sự của tổng thống.

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án tweet phân biệt chủng tộc của TT Trump

Những dòng tweet mới đây của Tổng thống Donald Trump, bị cho là phân biệt chủng tộc và "chĩa mũi dùi" vào "bộ tứ da màu" của đảng Dân chủ tại Hạ viện, khiến ông phải lên tiếng.

TT Trump công kích sốc nữ nghị sĩ Dân chủ: 'Quay về nhà cô đi'

Tổng thống Donald Trump đã sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc để tấn công các nữ nghị sĩ Dân chủ tiến bộ với ngụ ý họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới