Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ điều chiến đấu cơ áp sát Iran

Máy bay chiến đấu Mỹ tại Trung Đông được điều động hướng về phía Iran, sau khi xuất hiện tin tình báo cho rằng Tehran có thể phát động tấn công quân sự vào Saudi Arabia.

Tiêm kích F-22 của Mỹ hoạt động ở Trung Đông. Ảnh: AFP.

Washington Post hôm 5/11 đưa tin Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Trung Đông đã triển khai chiến đấu cơ từ căn cứ ở vùng Vịnh hướng về Iran. Quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện tin tình báo cho rằng Tehran có thể tấn công Saudi Arabia.

Nhà Trắng cho biết quân đội Mỹ đã tăng mức độ cảnh báo trước đe dọa một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái từ Iran. Washington cho hay đang liên hệ chặt chẽ với các đối tác tại vùng Vịnh.

Giới chức Mỹ không cho biết địa điểm máy bay chiến đấu hoạt động trong đợt triển khai này. Tại vùng Vịnh, Mỹ duy trì lực lượng không quân đáng kể, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là tiêm kích F-22.

"Mỹ cam kết bảo vệ quan hệ đối tác quân sự chiến lược lâu đời với Saudi Arabia. Chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết hoạt động quân sự", Joe Buccio, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông, cho biết.

Tại Trung Đông, Mỹ duy trì căn cứ không quân lớn ở Qatar. Ngoài ra, Mỹ đang vận hành hai tổ hợp phòng không Patriot ở Saudi Arabia. Bên cạnh đó, Riyadh cũng sở hữu các tổ hợp phòng không Patriot mua từ Mỹ.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012. Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,... Bên cạnh đó, cuốn sách còn nêu tác động của những vấn đề chính trị - kinh tế nổi bật ở châu Phi - Trung Đông đối với Việt Nam và giải pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa nước ta với hai khu vực này.

Tranh cãi xung quanh thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Saudi Arabia

Sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu bất chấp chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Saudi Arabia, các quan chức Mỹ cho rằng họ đã bị lừa.

Ngoại trưởng bin Farhan: Ông Tập sẽ thăm Saudi Arabia

Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến đến thăm nước này, vài ngày sau khi ông Tập tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm