Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ điều ba máy bay theo dấu tàu ngầm Trung Quốc

Không quân Mỹ triển khai ba máy bay để truy tìm dấu vết tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở eo biển Bashi, khu vực tiếp giáp giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Ngày thứ 6 liên tiếp, Không quân Mỹ đã triển khai máy bay quân sự đến hoạt động ở khu vực eo biển Bashi, nằm giữa đảo Đài LoanPhilippines, để theo dõi tàu ngầm Trung Quốc, South China Morning Post cho biết.

Sáng kiến đánh giá tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), tổ chức cố vấn thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết ba máy bay quân sự của Mỹ gồm máy bay trinh sát EP-3, máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 đã xuất hiện ở kênh Bashi từ 10 giờ sáng đến trưa.

Trong các sơ đồ tuyến bay được đăng trực tuyến, SCSPI cho biết 3 máy bay Mỹ đã di chuyển nhanh vào phía tây nam Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan về phía kênh Bashi sau đó tiến vào Biển Đông.

Cang thang My - Trung anh 1

Máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-8 của Mỹ. Ảnh: AFP.

Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan từ chối bình luận về hoạt động của máy bay Mỹ, họ chỉ nói rằng nhận thức được hoạt động quân sự nước ngoài xung quanh Đài Loan và các lực lượng vũ trang đang làm công việc của họ để đảm bảo an ninh cho hòn đảo và sự an toàn cho công chúng Đài Loan.

Họ cho biết máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiếp cận phía tây nam ADIZ của Đài Loan vào chiều 26/6. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai máy bay chiến đấu để ngăn chặn.

Máy bay Trung Quốc dường như đã bay ngay lập tức vào khu vực mà máy bay quân sự Mỹ đã bay qua, lần thứ 9 họ làm như vậy kể từ khi một máy bay quân sự Mỹ bay qua không phận Đài Loan vào ngày 9/6.

Một nguồn tin an ninh Đài Loan phát biểu trong điều kiện giấu tên, cho biết Không quân Mỹ đang thực hiện các nhiệm vụ chung liên quan đến tác chiến chống tàu ngầm. Các máy bay chiến đấu Mỹ tuần tra ồ ạt giữa kênh Bashi và Biển Đông cho thấy họ có thông tin tình báo về hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực.

Với sự tham gia của nhiều loại máy bay khác nhau, nó cho thấy Không quân Mỹ đang thử nghiệm sự sẵn sàng và độ tin cậy trong các nhiệm vụ chung trong khu vực.

Thời gian gần đây, tàu ngầm Trung Quốc đã gia tăng hoạt động trong khu vực, kênh Bashi và eo biển Miyako là các tuyến đường chủ yếu để tàu ngầm Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương.

Cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã phát hiện tàu ngầm Trung Quốc ngoài khơi đảo Amami Oshima, thuộc quận Kagoshima. Nhật Bản đã triển khai máy bay và tàu chiến để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu trên không trong thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser LaWS bắn từ tàu đổ bộ USS Portland phá hủy thành công mục tiêu trong thử nghiệm gần đây ở Thái Bình Dương.

Đài Loan xuất kích chiến đấu cơ xua đuổi máy bay ném bom TQ áp sát

Các máy bay của không quân Trung Quốc, gồm ít nhất một máy bay ném bom, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) quanh hòn đảo Đài Loan hôm 22/6.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày qua

Máy bay của không quân Trung Quốc tiếp cận đảo Đài Loan vào ngày 18/6, chỉ rời đi sau khi bị máy bay chiến đấu Đài Loan cảnh báo.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Quân sự Thế giới