Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên

Một quan chức hải quân Mỹ ngày 8/4 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này sẽ được di chuyển hướng về phía tây Thái Bình Dương gần bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin của Reuters cho biết nhóm tác chiến Carl Vinson, bao gồm một tàu sân bay, sẽ di chuyển từ Singapore vào cuối tuần này tiến về bán đảo Triều Tiên.

doi khong kich My den gan ban dao Trieu Tien anh 1
Chiến đấu cơ F18 của Hải quân Mỹ đậu trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận trên Biển Đông ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Động thái này diễn ra giữa lúc quốc tế lo ngại về việc Triều Tiên đẩy mạnh phát triển chương trình vũ khí. Đầu tháng này, Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa được cho là tên lửa Scud sử dụng nhiên liệu lỏng.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không kích Syria ngay giữa lúc đang tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như tỏ tín hiệu cho thấy Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận hoàn toàn khác trong các vấn đề quốc tế nóng bỏng và sẵn sàng hành động.

Về vụ không kích Syria, Triều Tiên ngày 8/4 lên án việc làm của Mỹ là “sự gây hấn không thể tha thứ".

“Đó là hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền rõ ràng. Thực tế này chứng tỏ quyết định tăng cường sức mạnh quân sự để chống lại các thế lực là điều sáng suốt hàng triệu lần”, hãng KCNA đăng tin.

Triều Tiên xem Syria là một đồng minh chủ chốt. KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Bashar al-Assad từng trao đổi với nhau và cam kết về mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Không lâu trước khi bị Mỹ không kích, Tổng thống al-Assad đã cảm ơn ông Kim Jong Un vì “công nhận những thách thức mà người Syria đang đối mặt do khủng bố gây ra và đã khuyến khích Syria vượt qua các khủng hoảng này thành công”.

Hashtag tuần qua: 'Nhà Trắng mùa đông' đón vị khách quyền lực Vượt hàng nghìn cây số đến "làm quen" Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn cùng Mỹ xây dựng quan hệ song phương từ một "xuất phát điểm mới".

Tấn công Syria: Trump gửi thông điệp đến Triều Tiên, Bắc Kinh

Bằng việc ra lệnh không kích Syria trong khi tiếp đãi chủ tịch Trung Quốc, ông Trump bắn tín hiệu sẵn sàng hành động đơn phương nếu Bắc Kinh không kiểm soát được Bình Nhưỡng.

Trump ra đòn ở Syria: Từ 'Mỹ trên hết' đến 'tôi là người linh hoạt'

Việc ông Donald Trump ra lệnh trả đũa vụ tấn công hóa học ở Syria cho thấy sự chuyển hướng trong tư tưởng "nước Mỹ trên hết", song không thay đổi chính sách Syria của Washington.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Tàu sân bay Thế giới Quân sự