Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN

Bộ Ngoại giao thông tin về hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bên lề RIMPAC 2020.

Thông tin với Zing về hội nghị nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói tại họp báo chiều 20/8: “Theo tôi được biết, đây là đề xuất của phía Mỹ, và hiện nay thì ASEAN đang tham vấn về đề xuất này”.

hoi nghi Bo truong Quoc phong My - ASEAN anh 1

Tàu khu trục JMSDF JS Ashigara cùng hai tàu khu trục lớp Halifax HMCS Winnipeg và HMCS Regina của Hải quân Hoàng gia Canada trên đường đến Hawaii tham dự RIMPAC 2020. Ảnh: Royal Canadian Navy.

Đợt diễn tập hàng hải quốc tế Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2020, do Mỹ dẫn đầu, chính thức bắt đầu vào ngày 17/8 ngoài khơi Hawaii. Quy mô diễn tập năm nay được thu gọn và Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách khách mời.

RIMPAC 2020 đặt mục tiêu cải thiện khả năng phối hợp hoạt động và quan hệ đối tác chiến lược. Trong danh sách diễn tập còn có tập trận tác chiến chống ngầm, hành quân ngăn chặn và rèn luyện bắn đạn thật.

Cuộc diễn tập trên biển lớn nhất thế giới được Mỹ tổ chức 2 năm/lần và sẽ kéo dài đến cuối tháng 8. Sự kiện năm nay chỉ có 10 nước tham gia với khoảng 20 tàu và hơn 5.000 nhân sự.

Các hoạt động năm nay chỉ diễn ra trên biển và cắt giảm diễn tập đổ bộ quân sự. Đây là sự thu hẹp đáng kể về quy mô so với sự kiện năm 2018 có 25 nước tham gia.

Mỹ gửi cảnh báo đến TQ qua tập trận hải quân lớn nhất Thái Bình Dương

Danh sách tham gia RIMPAC 2020, diễn tập hải quân lớn nhất Thái Bình Dương, được thu hẹp đã hé lộ nhóm đồng minh và đối tác nòng cốt Mỹ sẽ dựa vào để đối trọng Bắc Kinh ở khu vực.

Mỹ điều chỉnh cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020

Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC 2020 chỉ diễn ra trên biển và không có sự kiện xã hội trên bờ, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.

Trọng Thuấn - Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới