Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đảo ngược đạo luật môi trường thời ông Trump

Giới chức trách Mỹ công bố kế hoạch khôi phục Đạo luật về các loài động vật nguy cấp. Đạo luật đã bị sửa đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Vào ngày 4/6, Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu quy trình sửa đổi, hủy bỏ hoặc khôi phục 5 quy định của Đạo luật về các loài động vật nguy cấp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump trong tháng tới, theo Reuters.

Đạo luật đã tồn tại một nửa thập kỷ tại Mỹ từ những năm 1970 nhằm khôi phục trở lại một số loài động vật ở bờ vực tuyệt chủng như đại bàng đầu trọc, cá voi xám và gấu xám.

Giới chức trách sẽ thay đổi đường lối của ông Donald Trump trước đây để tạo môi trường sống cho động thực vật và ngăn chặn sự tuyệt chủng đang đe dọa chúng.

Động thái này của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm đảo ngược các chính sách bảo vệ doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump. Các chính sách doanh nghiệp của ông Donald Trump trước đây đã nới lỏng những quy định về môi trường.

khoi phuc dao luat moi truong anh 1

Một con đại bàng đầu trắng thuộc loài động vật nguy cấp xuất hiện tại công viên Croton Point Park ở Croton-on-Hudson, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Quá trình soạn thảo luật có thể mất nhiều tháng tới một năm. Các nhà môi trường học tán dương động thái này, tuy nhiên họ muốn giới chức trách đẩy nhanh quá trình này hết mức có thể.

“Chúng ta đang đứng giữa khủng hoảng tuyệt chủng toàn cầu chưa từng thấy, và các loài nguy cấp thì không còn nhiều thời gian”, nhóm môi trường Earthjustice, đơn vị đã kiện việc ban hành các quy tắc dưới thời Tổng thống Trump, cho biết.

Đạo luật về Các loài động vật nguy cấp từ lâu đã gây thất vọng cho các ngành công nghiệp và khai thác mỏ do không cho phép họ có đất đai để phát triển. Dưới thời ông Donald Trump, chính quyền đã giảm bớt một số biện pháp bảo vệ lâu đời đối với loài vật bị đe dọa sau những phàn nàn từ người khai thác gỗ, chủ trang trại và các nhà kinh doanh.

Bộ Nội vụ Mỹ đảo ngược hàng loạt sắc lệnh môi trường thời ông Trump

Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland ngày 16/4 đã đảo ngược nhiều sắc lệnh môi trường từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nguyệt Cầm

Reuters

Bạn có thể quan tâm