Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đang kiểm tra xu hướng thống trị khu vực của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng không có khả năng chiến tranh hoặc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai gần.

My dang kiem tra xu huong thong tri khu vuc cua Trung Quoc hinh anh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Reuters.

Mỹ đang kiểm tra xu hướng thống trị khu vực của Trung Quốc thông qua sức mạnh quân sự của mình và sự hợp tác của các đồng minh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Affairs được truyền thông trích lại ngày 21/8.

Ông cũng loại trừ bất kỳ khả năng chiến tranh hoặc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai gần.

“Tôi không nghĩ như ai đó là xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc không thể tránh khỏi, hoặc thậm chí có khả năng xảy ra. Nó chắc chắn không phải điều mong muốn. Tránh xung đột là một mục tiêu mà chúng ta cần phải làm theo tầm chiến lược”, Bộ trưởng Carter phân tích.

“Trong khi hầu hết người Trung Quốc và phần lớn ban lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục tận dụng lợi thế để phát triển dựa trên một hệ thống quốc tế về thương mại tự do và cởi mở, vẫn còn có một xu hướng khác ở Trung Quốc tin rằng sau một thế kỷ bị sỉ nhục thì nay là thời Trung Quốc thống trị khu vực”, bộ trưởng Mỹ chỉ rõ.

Bộ trưởng Carter cho rằng phía Mỹ sẽ kiểm tra khuynh hướng muốn thống trị khu vực của Trung Quốc bằng cách tiếp tục đi lại, tuần tra trong khu vực Biển Đông bằng máy bay, tàu chiến phù hợp theo luật pháp quốc tế.

Theo ông, “hành vi của Trung Quốc trong khu vực đang khích lệ và làm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác của Mỹ và các đồng minh”.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố báo cáo nhan đề Chiến lược an ninh biển châu Á - Thái Bình Dương cho biết hoạt động của Trung Quốc xây dựng, cải tạo đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã tăng gần 50% so với hồi tháng 5, lên đến 1.170 ha.

Báo cáo nêu rõ “các nỗ lực mới nhất của Trung Quốc khác xa các nỗ lực trước đây cả về quy mô và mức độ ảnh hưởng. Cơ sở hạ tầng mà nước này dường như đang xây dựng sẽ tạo cơ sở để Bắc Kinh thiết lập một sự hiện diện nhiều sức mạnh hơn ở Biển Đông”. 

Mỹ - Trung Quốc: Ai mạnh hơn ai?

Trung Quốc hiện là cường quốc trẻ nhất và tham vọng nhất thế giới. Thập niên trước, nước này đã đổ hàng tỷ USD vào quân sự, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150822/my-dang-kiem-tra-xu-huong-thong-tri-khu-vuc-cua-trung-quoc/956187.html

Theo N.Quân/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Nguoi phat ngon Nha Trang bat ngo tu chuc hinh anh

Người phát ngôn Nhà Trắng bất ngờ từ chức

0 4

Thư ký báo chí kiêm người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức trong bối cảnh đội hình của TT Trump đang chấn chỉnh đội ngũ truyền thông.

So ca tu vong toan cau vi virus corona vuot 75.000 hinh anh

Số ca tử vong toàn cầu vì virus corona vượt 75.000

0 26 1

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha tăng nhẹ trở lại, với 743 trường hợp trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 13.798 trường hợp.

Nga tang ky luc 1.154 ca nhiem Covid-19 hinh anh

Nga tăng kỷ lục 1.154 ca nhiễm Covid-19

0 2

Nga ghi nhận thêm 1.154 ca nhiễm virus corona mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca ở nước này lên 7.497.