Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ: Cựu TT Mugabe 'phản bội lại hy vọng của người dân' Zimbabwe

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/9 tuyên bố ông Robert Mugabe phải chịu trách nhiệm về sự kiệt quệ của Zimbabwe và cho rằng cựu tổng thống đã "phản bội lại hy vọng của người dân".

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến những người thương tiếc về sự ra đi của cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe", thông báo của Nhà Trắng cho biết, theo AFP.

"Robert Mugabe đã giúp giải phóng Zimbabwe, nhưng việc vi phạm nhân quyền và quản lý kinh tế yếu kém đã khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói, và phản bội lại niềm hy vọng vào đất nước của người dân", bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cuu tong thong Zimbabwe qua doi anh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus. Ảnh: AFP.

Ban đầu được coi là một nhà giải phóng dân tộc, ông Mugabe trở thành anh hùng khi trở thành lãnh đạo da màu đầu tiên của Zimbabwe sau khi loại bỏ chính quyền cũ Rhodesia với người da trắng thiểu số nắm quyền lực.

Tuy nhiên sau khi trở thành tổng thống, ông Mugabe đã cai trị bằng chính sách bàn tay sắt và nỗi sợ hãi trong suốt 37 năm, cho đến khi bị lật đổ vào năm 2017 bởi những tướng lĩnh trước đó rất trung thành với ông.

Tổng thống hiện tại của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa, cho biết người tiền nhiệm của ông sẽ được coi là "anh hùng dân tộc" và tuyên bố đất nước sẽ để tang ông Mugabe cho đến khi cựu tổng thống được chôn cất.

Cựu tổng thống qua đời lúc 2h40 (GMT) tại Singapore, nơi ông nhập viện điều trị tích cực từ tháng 4, theo thông tin một nhà ngoại giao Zimbabwe ở Nam Phi tiết lộ cho AFP.

Cựu tổng thống Robert Mugabe - từ anh hùng dân tộc đến nhà độc tài

Robert Mugabe, anh hùng giải phóng dân tộc ở Zimbabwe và một trong những ngọn cờ đầu đòi độc lập cho các quốc gia châu Phi, để lại một di sản nhiều tranh cãi sau 38 năm cầm quyền.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới