Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ - Cuba được gì sau khi bình thường hóa quan hệ?

Theo tờ Vox (Mỹ), việc Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai nước. Bước ngoặt lịch sử này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai nước.

Một người dân đang nghe Chủ tịch Paul Castro phát biểu trên truyền hình về việc Cuba - Mỹ bình thường hóa quan hệ..

Một người dân đang nghe Chủ tịch Raul Castro phát biểu trên truyền hình về việc Cuba - Mỹ bình thường hóa quan hệ. Ảnh: Reuters

Lợi ích của Cuba

- Mở cửa ngoại giao: Mỹ sẽ thực hiện các bước theo hướng khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba vốn bị cắt đứt từ năm 1961. Lệnh cấm đi lại và lệnh cấm vận thương mại vẫn sẽ được áp dụng nhưng những tác động của chúng sẽ giảm đi. Các trường hợp ngoại lệ trong lệnh cấm đi lại sẽ được mở rộng.

- Mở đại sứ quán tại Havana: Trong thời gian tới, Mỹ sẽ mở lại đại sứ quán Mỹ ở Havana.

- Thả các điệp viên Cuba: Mỹ sẽ thả 3 người Cuba bị kết tội làm gián điệp và đang bị giam cầm ở Mỹ là Gerardo Hernandez, Luis Medina, và Antonio Guerrero. Cả 3 tù nhân này đều bị cáo buộc là thành viên của "Mạng lưới Wasp", một tổ chức gián điệp các thành viên hàng đầu của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba.

- Nới lỏng những hạn chế về kinh doanh và đi lại: Mỹ sẽ nới lỏng các quy định để người Mỹ có thể lấy giấy phép kinh doanh tại Cuba và đi lại đến hòn đảo này một cách dễ dàng hơn. CNN cho biết, các quy định mới sẽ không cho phép người Mỹ du lịch tới Cuba nhưng đi tới Cuba với các mục đích khác sẽ dễ dàng hơn.

- Nới lỏng các hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng: Người Mỹ có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khi đang ở Cuba.

- Nới lỏng những hạn chế về kiều hối: Người Mỹ có thể gửi được tới 2000 USD mỗi năm cho các thành viên gia đình ở Cuba. Kiều hối từ Mỹ là một nguồn thu nhập lớn cho nhiều gia đình Cuba.

Xì gà Cuba sẽ có cơ hội vào thị trường Mỹ.

Xì gà Cuba sẽ có cơ hội vào thị trường Mỹ.

- Nhập khẩu quy mô nhỏ xì gà và rượu Cuba: Người Mỹ có thể nhập khẩu hàng hóa có giá trị tới 400 USD từ Cuba, trong đó rượu và thuốc lá có thể có giá trị lên tới 100 USD.

- Xem xét các cơ sở trừng phạt: Ngoại trưởng John Kerry đã được lệnh xem xét bỏ việc gọi Cuba là “quốc gia bảo trợ khủng bố” mà Mỹ gán cho Cuba lâu nay. Nếu như vậy, thì đó sẽ là bước đầu tiên để Cuba được dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lợi ích của Mỹ

Alan Gross đã được thả và đang trên đường về Mỹ.

Alan Gross đã được thả và đang trên đường về Mỹ.

- Thả Alan Gross: Alan Gross đã bị cầm tù ở Cuba trong 5 năm qua về tội cố làm suy yếu chính phủ Cuba. Việc ông bị bắt giữ đã trở thành một vấn đề lớn đối với Mỹ. Sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba, Alan đã được thả và đang trên đường về Mỹ.

- Thả tù nhân chính trị: Cuba sẽ thả 53 tù nhân chính trị trong danh sách do Mỹ đưa ra. Theo CNN, Cuba sẽ thả một tình báo Mỹ bị giam tù ở Cuba hơn 20 năm qua, nhưng không rõ người này có nằm trong số 53 người trong danh sách hay không.

- Mở cửa cho các quan chức Liên Hiệp Quốc: Cuba sẽ cho phép các quan chức của Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Quốc tế Chữ thập Đỏ được vào lãnh thổ của mình.

http://infonet.vn/my-cuba-duoc-gi-sau-khi-binh-thuong-hoa-quan-he-post153826.info

Theo Phạm Khánh/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Tư liệu Thế giới