Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cử đặc vụ FBI tới Haiti

Lầu Năm Góc cho biết một nhóm chuyên gia an ninh và thực thi pháp luật của Mỹ đang tới Haiti, xác định sự trợ giúp cần thiết cho nước này sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

“Hôm nay, một nhóm chuyên gia, chủ yếu đến từ Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang (FBI), đang trên đường tới Haiti nhằm xác định rõ xem Mỹ có thể giúp ích được gì cho quá trình điều tra (vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tuần trước)”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với Fox News Sunday hôm 11/7.

“Đây thực sự là điều tốt nhất mà chúng tôi có thể làm lúc này. Hành động của chúng tôi sẽ giúp họ giải quyết khó khăn xung quanh quá trình điều tra và tìm ra ai là thủ phạm, đồng thời bắt người có tội phải chịu trách nhiệm”, ông Kirby nói trong cuộc phỏng vấn.

Hiện chưa rõ nhóm chuyên gia Mỹ sẽ ở lại Haiti trong bao lâu. Cùng ngày, một quan chức giấu tên cho hay Washington cũng sẽ tham vấn với các đối tác trong khu vực và Liên Hợp Quốc.

Theo lời một quan chức cấp cao nói với Reuters, Tổng thống Joe Biden sẽ trực tiếp nghe báo cáo từ nhóm chuyên gia khi họ trở về và “đưa ra quyết định” sáng suốt nhất.

vu am sat tong thong haiti anh 1

Hàng trăm người Haiti tập trung trước Đại sứ quán Mỹ ở Port-au-Prince để tìm đường rời khỏi đất nước sau vụ ám sát tổng thống trong hai ngày 9-10/7. Ảnh: Reuters.

Tình hình Haiti sau khi Tổng thống Moise bị ám sát tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7/7 ngày càng trở nên bất ổn. Haiti yêu cầu Mỹ giúp đỡ cuộc điều tra và gửi quân tới hỗ trợ bảo vệ an ninh, tái lập trật tự tại các cơ sở trọng yếu như sân bay, bến cảng, công trình năng lượng.

Giới chức Haiti cho biết có hai người Mỹ gốc Haiti hiện nằm trong số những kẻ tình nghi giết hại tổng thống.

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ yêu cầu này từ phía Haiti. Trong khi đó, để nhận được trợ giúp từ phía Liên Hợp Quốc, Haiti cần Hội đồng Bảo an thông qua để lực lượng vũ trang vào lãnh thổ nước này.

“Chúng tôi đã nhận được và đang phân tích yêu cầu (từ chính quyền Haiti)”, ông Kirby phát biểu vào hôm 10/7.

Trùm băng đảng Haiti dọa biểu tình sau vụ ám sát tổng thống

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng Haiti cho biết người của ông sẽ xuống đường biểu tình để phản đối vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, đe dọa đẩy nước này chìm sâu vào hỗn loạn.

Dư luận nghi ngờ lời của cảnh sát Haiti về vụ ám sát tổng thống

Nhiều người bày tỏ nghi ngờ sau thông báo của cảnh sát Haiti cho rằng Tổng thống Jovenel Moise đã bị giết bởi một đội sát thủ, chủ yếu là người Colombia.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm