Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ công bố gói vũ khí 1,1 tỷ USD cho Đài Loan

Mỹ hôm 2/9 đã công bố một gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, nhằm hỗ trợ đảo này tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng tăng cao.

Gói này bao gồm 665 triệu USD cho hệ thống cảnh báo radar sớm có thể giúp Đài Loan theo dõi tên lửa đang tiến đến hòn đảo, và 355 triệu USD cho tối đa 60 tên lửa Harpoon tiên tiến, có khả năng đánh chìm tàu.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ. Người phát ngôn của cơ quan này cho biết gói vũ khí mới là "cần thiết cho an ninh của Đài Loan”.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại ý nghĩa với Đài Loan”, người phát ngôn nói.

vu khi My-Dai Loan anh 1

Binh sĩ lực lượng phòng vệ biển đi trước một tàu khu trục nhỏ trên đảo Penghu, Đài Loan (Trung Quốc), ngày 30/8. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Washington vẫn chỉ công nhận “Một Trung Quốc”.

“Việc đề xuất các thương vụ như vậy là điều bình thường nhằm hỗ trợ Đài Loan liên tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”, bộ lưu ý.

Người phát ngôn cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp hòa bình cho các vấn đề quanh eo biển Đài Loan, “phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân trên đảo Đài Loan".

Thương vụ còn cần đến sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, điều này gần như chắc chắn vì Đài Loan nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đảng phái.

Gói vũ khí mới nhất của Mỹ được công bố một tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Để đáp trả chuyến thăm, Bắc Kinh đã tổ chức tập trận bắn đạn thật quanh hòn đảo, đưa thêm các sản phẩm của Đài Loan vào danh sách cấm vận, cũng như cắt đứt một số kênh liên lạc quân sự với Washington.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ dùng vũ lực để thống nhất.

Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ - Đài.

Đài Loan lên tiếng việc bắn rơi drone từ đại lục

Người đứng đầu nhánh hành pháp Đài Loan (Trung Quốc) nói việc bắn hạ drone xâm nhập không phận hòn đảo do Đài Loan kiểm soát là “thích đáng”, đặc biệt sau nhiều lần cảnh báo.

Đài Loan bắn hạ máy bay không người lái ở Kim Môn

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 1/9 cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái dân dụng không xác định xâm nhập vào không phận của đảo này ở Kim Môn.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm