Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ công bố bản khiếu nại bom tấn của người tố cáo ông Trump

Bản khiếu nại của người tố cáo ông Trump với các quan chức tình báo Mỹ về nội dung cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine được giải mật và công bố bởi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Theo CNN, bản khiếu nại từ người tố cáo tập trung vào những quan ngại của người này về việc Tổng thống Trump đã sử dụng quyền lực của mình để "chào mời sự can thiệp từ nước ngoài" vào cuộc bầu cử.

Người tố cáo cũng cho rằng luật sư riêng của ông Trump, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, là "nhân vật trung tâm trong nỗ lực này".

Don to cao ong Trump duoc cong bo anh 1
Dòng tweet của tống thống Mỹ sau khi bản khiếu nại được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố.

"Nhà Trắng hiểu được sức nặng của cuộc gọi"

Ngay khi bản báo cáo được công bố, ông Trump viết trên Twitter hôm 26/9, tất cả bằng chữ in hoa: "PHE DÂN CHỦ ĐANG CỐ GẮNG ĐỂ HỦY HOẠI ĐẢNG CỘNG HÒA VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ MÀ HỌ ĐẠI DIỆN. HÃY ĐỨNG CÙNG NHAU, CHƠI TRÒ CỦA HỌ, VÀ CHIẾN ĐẤU KIÊN CƯỜNG. ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA ĐANG BỊ ĐE DỌA!".

Người tố cáo cũng cho biết các quan chức Nhà Trắng đã "cực kỳ băn khoăn" về nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine diễn ra vào ngày 25/7.

Bản khiếu nại cũng cho biết các luật sư Nhà Trắng khi đó đã ngay lập tức thảo luận về việc xử lý cuộc gọi này như thế nào, vì "có khả năng họ đã chứng kiến tổng thống lạm dụng quyền lực của mình để trục lợi cá nhân".

Trong những ngày sau đó, theo người tố cáo, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã can thiệp để "phong tỏa toàn bộ hồ sơ về nội dung cuộc gọi, đặc biệt là bản đánh máy từng chữ của cuộc gọi được thực hiện theo thông lệ bởi Phòng Tình huống Nhà Trắng".

"Chuỗi những hành động đó đã khẳng định với tôi rằng các quan chức Nhà Trắng hiểu được sức nặng của những gì đã diễn ra trong cuộc gọi", người tố cáo cho biết.

Don to cao ong Trump duoc cong bo anh 2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York hôm 25/9. Ảnh: AFP.

Người này cũng nói rằng ông được biết Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Phó tổng thống Mike Pence hủy chuyến thăm Ukraine, vốn đã được lên lịch trình từ trước. Chuyến thăm này dự kiến diễn ra vào tháng 5 để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, thay vào đó ông Trump cử Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Người tố cáo cho biết thêm ông có nghe từ các quan chức rằng Tổng thống Trump không muốn gặp trực tiếp ông Zelenskiy cho đến khi ông Trump thấy được ông Zelenskiy "chọn cách cư xử" như thế nào.

Người đưa tin giữa Tổng thống Trump và Ukraine

Theo người tố cáo, các quan chức Mỹ tỏ ra quan ngại về việc luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giulliani có những cuộc tiếp xúc với phía Ukraine. Người tố cáo cho rằng các quan chức Mỹ tin rằng Giulliani là người đưa tin giữa Tổng thống Trump và các quan chức Ukraine.

Bản khiếu nại cũng cho biết hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp ông Giulliani "trong một nỗ lực để 'hạn chế thiệt hại' với an ninh quốc gia". Các quan chức bộ ngoại giao cũng gặp gỡ lãnh đạo Ukraine để hiểu rõ về những thông điệp khác nhau mà họ nhận được từ các quan chức Mỹ và từ ông Giulliani.

Trả lời CNN từ phòng của mình ở Trump International Hotel New York, Rudy Giulliani, luật sư riêng của tổng thống, nói rằng ông "không biết bất cứ điều gì về những thứ tào lao đó" khi được hỏi về đơn khiếu nại của người tố cáo.

Người tố cáo nói rằng Nhà Trắng đã phong tỏa các bản đánh máy nội dung cuộc gọi của ông Trump trong một hệ thống mã hóa bằng máy tính mà theo ông là vì mục đích chính trị chứ không phải để bảo mật các thông tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Don to cao ong Trump duoc cong bo anh 3
Quyền giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Joseph Maguire phải điều trần trước quốc hội về bản khiếu nại của người tố cáo. Ảnh: New York Times.

Quyền giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Joseph Maguire phải điều trần trước quốc hội về bản khiếu nại của người tố cáo. Ông Maguire đang phải nhận sự soi xét kỹ càng vì không có hành động nào sau khi đọc bản khiếu nại.

Trước quốc hội, ông Maguire giải thích rằng lá đơn khiếu nại của người tố cáo xoay quanh nội dung của cuộc gọi giữa ông Trump và một nhà lãnh đạo nước ngoài, và cuộc hội thoại này "thường được xếp vào đặc quyền hành pháp" của tổng thống, thứ mà ông Maguire không có quyền can thiệp. Vì vậy ông Maguire cho rằng mình không thể chia sẻ ngay lập tức nội dung đơn khiếu nại với quốc hội.

Trong cuộc điều trần, trả lời câu hỏi của Hạ nghị sĩ Dân chủ Denny Heck về việc liệu có phạm pháp không khi tổng thống gây sức ép với một chỉnh phủ nước ngoài để giúp đỡ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Maguire nói rằng việc này "không chính đáng, không mong muốn và tồi tệ với đất nước", nhưng không nói rằng việc đó là phạm pháp.

Trong khi đó trên Twitter, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, nhân vật được nhắc đến nhiều lần trong cuộc điện đàm hôm 25/7, cho biết: "Chúng ta có một tổng thống tin rằng quyền lực của ông ấy là không giới hạn, tin rằng ông ấy có thể làm mọi thứ mà không bị trừng phạt, và tin rằng ông ấy đứng trên luật pháp".

Trong buổi họp báo diễn ra cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi, lãnh đạo của phe Dân chủ trong nỗ lực luận tội ông Trump, nói rằng: "Đây là một sự che đậy", nhắc tới đoạn trong đơn khiếu nại khi nội dung của những cuộc điện đàm của ông Trump bị mã hóa.

Bom tấn điều tra luận tội đặt TT Trump trước tương lai khó lường

Hạ viện Mỹ, nơi mà đảng Dân chủ chiếm đa số, đã quyết định khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump. Chính trường nước này bước một hành trình với nhiều khúc ngoặt khó đoán.

TT Trump: Con trai của Joe Biden mang về từ Trung Quốc 1,5 tỷ USD

Tổng thống Donald Trump hôm 24/9 cáo buộc Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, nhận từ Trung Quốc 1,5 tỷ USD vào quỹ của mình. Luật sư của cựu phó TT đã phủ nhận điều này.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới