Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ có thể trả cổ vật 3.500 năm tuổi cho Iraq

Tòa án Mỹ hôm 27/7 xác nhận việc tịch thu một tấm bảng 3.500 năm tuổi ghi lại sử thi của vùng Lưỡng Hà (Trung Đông ngày nay). Tấm bảng có thể được trả về cho chính quyền Iraq.

Đây là một trong hàng nghìn cổ vật bị chính quyền Mỹ tịch thu từ Hobby Lobby, chuỗi cửa hàng nghệ thuật và thủ công có gần 1.000 chi nhánh tại Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đang trong quá trình tìm kiếm chủ nhân của tấm bảng để trao trả cổ vật này cho Iraq.

“Cơ quan chúng tôi cam kết chống lại việc buôn bán các tài sản mang tính văn hóa trên thị trường chợ đen và hoạt động buôn lậu cổ vật”, công tố viên khu vực Đông New York Jacquelyn Kasulis nói, theo AFP.

Tấm bảng 3.500 năm tuổi nói trên ghi lại sử thi Gilgamesh – thiên anh hùng ca Lưỡng Hà cổ đại. Đây thường được xem là tác phẩm văn học lâu đời nhất còn tồn tại và là thư tịch tôn giáo lâu đời thứ hai của nhân loại. Chữ viết trên tấm bảng là loại chữ hình nêm độc đáo của nền văn minh Lưỡng Hà.

my tra co vat iraq anh 1

"Cuốn sách" 3.500 năm tuổi bị chính quyền Mỹ tịch thu để trả về Iraq. Ảnh: Classical Literature.

Tấm bảng bị Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu từ năm 2019, hai năm sau khi được ông chủ David Green của Hobby Lobby đưa về trưng bày tại Bảo tàng Kinh thánh ở thủ đô Washington, Mỹ.

Theo giới chức Mỹ, Hobby Lobby bỏ ra 1,67 triệu USD để mua tấm bảng này năm 2014 qua đấu giá. Giao dịch được thực hiện tại Oklahoma để tránh thuế.

Tấm bảng được đưa vào Mỹ một cách bất hợp pháp từ năm 2003 bởi một tay buôn, người mua cổ vật này tại London, Anh.

Trước khi về tay Hobby Lobby, tấm bảng được mua đi bán lại nhiều lần với giấy tờ giả, khiến người mua lầm tưởng đây là hàng hóa hợp pháp.

Ai Cập bán bản sao cổ vật để phục hồi du lịch

Tại nhà máy Konouz của Ai Cập, những bức tượng bản sao của các món đồ cổ được sản xuất với chất lượng cao nhằm mục đích hồi sinh ngành du lịch.

Mỹ trả 27 cổ vật cho Campuchia, trị giá gần 4 triệu USD

Số cổ vật trên được bàn giao lại cho Campuchia, sau khi nhà chức trách Mỹ thu giữ chúng từ tay tội phạm buôn lậu.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm