Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ có thể sắp gửi tên lửa Patriot cho Ukraine

Ba quan chức Mỹ cho biết Washington đang hoàn thiện kế hoạch để gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ukraine. Quyết định có thể được công bố trong tuần này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Reuters.

Hai trong số các quan chức, nói với điều kiện giấu tên, cho biết thông báo về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 15/12. Tuy nhiên, nó đang chờ sự chấp thuận chính thức từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tổng thống Joe Biden, Reuters đưa tin.

Alexander Vindman, một trung tá quân đội đã nghỉ hưu, từng phụ trách chính sách Ukraine tại Nhà Trắng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết: “Điều này rất có ý nghĩa”.

Ukraine đã yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp hệ thống phòng không, bao gồm các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, để phòng vệ. Các hệ thống phòng không như Patriot của Raytheon Technology Corp (Mỹ) được chế tạo để đánh chặn các tên lửa đang bay tới.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ và thường bị thiếu nguồn cung, khi các đồng minh trên thế giới đều muốn sở hữu.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến hệ thống Patriot tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, giới chức Ukraine vẫn chưa bình luận về thông tin này. Trước đó, Kyiv đã tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao vào hôm 13/12 với Washington, văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

Một trong các quan chức cho biết lực lượng Ukraine có thể sẽ được huấn luyện ở Đức trước khi tên lửa Patriot được gửi đến Ukraine. Theo ông Vindman, quá trình đào tạo có thể kéo dài vài tháng.

Reuters cho biết vẫn chưa có thông tin liên quan đến phiên bản của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, tầm bắn hay số lượng được cung cấp.

Trước đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng các hệ thống Patriot sẽ trở thành mục tiêu chính đáng của quân đội Moscow trong trường hợp chúng được cung cấp cho Kyiv, TASS đưa tin.

Kể từ khi “chiến dịch quân sự” của Nga ở Ukraine bắt đầu, Mỹ đã cung cấp cho Kyiv khoản viện trợ quân sự trị giá 19,3 tỷ USD.

Trong khi đó, Ukraine đang tiếp tục kêu gọi các nước đồng minh viện trợ tên lửa Patriot và các vũ khí phòng không khác để bảo vệ cơ sở hạ tầng trước các cuộc không kích.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Ukraine gây sức ép đồng minh viện trợ tên lửa Patriot

Ukraine đang tiếp tục kêu gọi các nước đồng minh viện trợ tên lửa Patriot và các vũ khí phòng không khác để bảo vệ cơ sở hạ tầng trước các cuộc không kích.

Tranh cãi quanh tên lửa Patriot hé lộ vết rạn nứt trong lòng châu Âu

Vết rạn chính trị và ngoại giao giữa Đức và Ba Lan đã trở nên sâu sắc hơn. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sự gắn kết của cả EU và NATO, theo New York Times.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm