Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ có thể bỏ lệnh cấm, Huawei Mate 30 Pro vẫn dùng HongMeng OS

Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc sẽ ra mắt sản phẩm dòng Mate 30 sử dụng hệ điều hành HongMeng bất chấp việc Mỹ tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm.

Tháng trước, chính phủ Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen. Điều này ngăn các công ty Mỹ hợp tác, mua bán với hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc.

Sau lệnh cấm trên, Huawei tuyên bố sẽ dùng hệ điều hành tự nghiên cứu từ lâu của công ty trên các thiết bị nếu Mỹ duy trì lệnh cấm. Hệ điều hành này có tên HongMeng với khả năng chạy các ứng dụng Android. Tuy vậy, HongMeng không có những ứng dụng mà người dùng ngoài Trung Quốc cần như Google Play, Gmail...

he dieu hanh HongMeng Huawei anh 1
Mặc kệ Android, Huawei vẫn sẽ ra mắt Mate 30 chạy hệ điều hành HongMeng. Ảnh: Shutter Stock.

Theo bài đăng trên trang Huawei Central, Huawei đang thử nghiệm HongMeng OS trên các thiết bị Mate 30 sắp ra mắt của hãng. Thiết bị dòng Mate và hệ điều hành HongMeng được thông báo sẽ ra mắt tại sự kiện dự kiến diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 năm nay.

Ngày 29/6, tổng thống Mỹ tuyên bố đưa Huawei khỏi danh sách đen. Tuy vậy, vẫn chưa có thay đổi chính thức nào ngoài lời tuyên bố. Nếu không có động thái cụ thể nào, Huawei vẫn chưa thể làm ăn lại với các công ty Mỹ. Điều này đồng nghĩa việc Mate 30 nhiều khả năng không thể cài Android.

Huawei Mate 30 là loạt smartphone cao cấp thứ 2 của Huawei trong năm 2019 (trừ Mate X). Việc ra mắt sản phẩm smartphone cao cấp không có Android được dự báo là "đại họa" cho Huawei tại thị trường quốc tế.

Tuy vậy, nhiều khả năng Huawei sẽ vẫn ra mắt phiên bản Mate 30 chạy hệ điều hành HongMeng tại thị trường nội địa, nơi các dịch vụ Google không tồn tại.

iPhone vạ lây vì chiến tranh thương mại Nhật - Hàn

Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn khiến các nhà sản xuất tấm nền OLED như Samsung, LG khó tiếp cận với nguyên vật liệu. Điều đó ảnh hưởng đến nguồn cung màn hình cho iPhone 2019.


Trọng Hưng

Theo BGR

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ