Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ có nữ phi công F-35A đầu tiên

Emily Thompson đã lập nên kỳ tích khi trở thành nữ phi công đầu tiên lái tiêm kích tàng hình F-35A mới nhất của Không quân Mỹ trong các nhiệm vụ bay chiến đấu.

Đại úy Emily Thompson đã làm nên lịch sử gần đây bằng cách trở thành người phụ nữ đầu tiên lái tiêm kích tàng hình F-35A Lightning trong một nhiệm vụ triển khai chiến đấu thực tế, Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố gần đây, Business Insider cho biết.

Được triển khai đến căn cứ không quân Al Dhafra, UAE, đại úy Thompson đang làm nhiệm vụ đầu tiên trong sự nghiệp quân ngũ của mình với tư cách phi công tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

“Là người phụ nữ đầu tiên, đó là một vinh dự rất lớn. Có rất nhiều phụ nữ đã đến trước tôi và đã lái các loại máy bay khác nhau. Vì vậy được trở thành người phụ nữ đầu tiên lái tiêm kích tàng hình là một điều có ý nghĩa rất lớn lao”, phi công Thompson nói.

Chuong trinh tiem kich F-35 anh 1

Nữ phi công Thompson trong buồng lái tiêm kích tàng hình F-35A. Ảnh: Không quân Mỹ.

Ban đầu đại úy Thompson theo học ngành kỹ sư sửa chữa máy bay, nhưng bà sớm nhận ra mình có thể lái máy bay thay vì chỉ là sửa chữa nó. Đại úy Thompson bắt đầu sự nghiệp phi công của mình với tiêm kích đa năng F-16, sau đó được chuyển loại lái tiêm kích tàng hình F-35A.

Không quân Mỹ đã không phản hồi yêu cầu cung cấp thêm chi tiết về chuyến bay lịch sử của đại úy Thompson.

Đại úy Thompson là một phần trong nhóm nhỏ các nữ phi công F-35, nhưng là người đầu tiên được cấp chứng nhận và giao nhiệm vụ bay chiến đấu. Bà cho biết cơ hội cho những phụ nữ xuất sắc để lái tiêm kích F-35 chắc chắn là có.

Chương trình tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35 được chế tạo với 3 phiên bản. Đây là chương trình máy bay đắt nhất lịch sử hàng không thế giới. Tổng chi phí phát triển và mua sắm khoảng 400 tỷ USD, cùng với tổng chi phí vận hành và bảo trì lên đến 1.200 tỷ USD.

F-35 tham chiến lần đầu vào tháng 5/2018, khi Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố Không quân Israel là lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng F-35 trong chiến đấu thực tế. F-35 trong biên chế quân đội Mỹ tham chiến lần đầu vào tháng 9/2018.

F-35 tập trận quy mô lớn giữa căng thẳng Mỹ - Iran 50 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đã thực hiện cuộc tập trận “voi đi bộ” giữa lúc căng thẳng với Iran lên cao sau vụ ám sát Tư lệnh Soleimani mới đây.

Tiến độ sản xuất tiêm kích F-35 bị chậm do Covid-19

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết 18-24 tiêm kích tàng hình F-35 có thể không được giao kịp tiến độ do thiếu hụt nguồn cung linh kiện, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

F-35 của Mỹ huấn luyện cách chiến đấu với S-400 của Nga

Bên cạnh hoạt động bay huấn luyện, các phi công F-35 của Không quân Mỹ còn tích cực sử dụng phần mềm mô phỏng máy tính để chiến đấu với tên lửa S-400 của Nga.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới