Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ có gần 5.000 trường đại học, cao đẳng

Mỹ có hệ thống đại học tư thục và công lập gồm trên 3.000 đại học và 1.700 cao đẳng cộng đồng. Mỗi năm, khoảng 3,3 triệu sinh viên tốt nghiệp.

Trường đai học tư thục thành lập đầu tiên tại vùng đông bắc Mỹ được gọi là “Ivy League” với 8 trường đại học danh tiếng là Dartmouth College (New Hampshire), Harvard University (Massachusetts), Brown University (Rohde Island), Yale University (Connecticut), Cornell University, Columbia University (New York), Princeton University (New Jersey), University of Pennsylvania (Pennsylvania).

Ngoài ra, Mỹ có hàng nghìn trường đại học tư thục, đào tạo đủ mọi trình độ.

Ðặc biệt của hệ thống trường tư thục là lớp học với số lượng sinh viên ít, sinh viên được chăm sóc kỹ lưỡng, tiền học phí cao để đầu tư cho điều kiện học tập tốt.

Xét tuyển đại học ở Anh khác Việt Nam như thế nào?

"Toàn bộ việc nộp - rút hồ sơ, bảng điểm, đăng ký xét tuyển, nhận kết quả... vào đại học ở Anh đều được thực hiện qua mạng Internet", Nguyễn Minh Hoàng chia sẻ với Zing.vn.

Học phí và nội trú tại trường tư thục khoảng 45.000 - 60.000 USD mỗi năm. Số lượng sinh viên đại học trung bình khoảng 2.000 - 4.000 người, và tổng số sinh viên chương trình đại học và sau đại học có khoảng 7.000 sinh viên.

Hệ thống trường công lập có số lượng sinh viên lớn, trung bình từ 10.000 - 40.000 sinh viên, bao gồm chương trình đại học và sau đại học. Học phí và nội trú tại trường công lập khoảng 20.000 - 35.000 USD mỗi năm cho sinh viên quốc tế, và 13.000 – 25.000 USD cho sinh viên Mỹ trong tiểu bang.

Trường cao đẳng cộng đồng (chương trình 2 năm) có học phí khoảng 7.000 USD mỗi năm cho sinh viên quốc tế, loại trường này không có nội trú.

Chương trình học tại cao đẳng cộng đồng tương đối nhẹ nhàng.  Học cao đẳng cộng đồng xong, chuyển lên đại học và học thêm 2 - 2,5 năm là tốt nghiệp cử nhân. Mỗi tiểu bang có rất nhiều trường loại này.

Trường phổ thông trung học

Mỹ có 2 hệ thống trường công lập và tư thục, trong hệ thống trường tư thục có nội trú và không nội trú. Học sinh tham dự trường tư thục không nội trú phải ở với gia đình người nhà hoặc gia đình người Mỹ.

Tham dự chương trình Giao lưu văn hóa, học sinh học được 1 năm tại trường công lập. Đây là điều bất lợi cho học sinh quốc tế muốn học nhiều năm tại trung học Mỹ, vì thế đa phần học sinh quốc tế học trường tư thục.

Học trường công lập, học sinh được miễn phí. Các gia đình đi công tác tại Mỹ hay đi học sau đại học, con em họ tham dự trường công lập miễn phí.

Học phí của trường tư thục không nội trú khoảng 9.000 - 20.000 USD, chi phí ở với gia đình người Mỹ khoảng 8.000 - 10.000 USD.

Học phí của trường tư thục nội trú khoảng 40.000 - 60.000, các trường nội trú đều có chương trình hỗ trợ tài chính. Sau khi được trường hỗ trợ tài chính, gia đình đóng 25.000 - 30.000 USD. Gia đình cần phải có tư vấn đặc biệt mới được trường hỗ trợ tài chính.

Ðiểm và môn học

Hệ thống điểm trung bình cuối học kỳ cao nhất là 4.0, nếu học các môn Honor hoặc AP thì điểm lên đến 4.5 cho môn Honor hoặc 5.0 cho môn AP.

Ðiểm đạt từ 4.0 - 4.5 là điểm xuất xắc, điểm từ 3.7 - 3.8 là giỏi, điểm từ 3.4 - 3.6 khá giỏi, điểm từ  3.0 - 3.0 là điểm khá, điểm từ 2.7 - 2.9 trung bình.

Học môn AP sẽ được miễn học ở bậc đại học. Trình độ AP là cao nhất, tiếp theo là trình độ Hornor, rồi đến trình độ tiêu chuẩn. Tùy theo trình độ của mỗi học sinh mà đăng ký học trình độ cho phù hợp, nên khi đăng ký môn học, các em cần sự tư vấn của giáo viên ở trường.

Học sinh học theo tín chỉ, vì thế lớp 10 có thể đăng ký học các môn ở lớp 11 hoặc 12, và học sinh lớp 11 đăng ký học các môn ở lớp 10 nếu chưa được học. Trung bình học sinh lớp 9, 10 có 5-6 môn trong năm học, và học sinh lớp 11, 12 có 6-7 môn trong năm học.

Khi đăng ký môn, học sinh có thể xem sách tại trường để tham khảo trước khi quyết định đăng ký học. Khi mới vào trường nên đăng ký các môn nhẹ để làm quen việc học ở trường.

 

Bí quyết săn học bổng toàn phần du học Mỹ

Để được nhận những suất học bổng giá trị tại Mỹ, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức và có kế hoạch phát triển bản thân toàn diện, lâu dài.

Học đại học ở Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ rất đa dạng nên trải nghiệm của mình không phải là cẩm nang cho việc du học Mỹ.

Trần Thắng

Chủ tịch Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam tại Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục