Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ có bộ trưởng Tư pháp giữa cuộc chiến pháp lý về nhập cư

Ngày 8/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc đề cử Jeff Sessions cho vị trí bộ trưởng Tư pháp, bất chấp những tranh cãi xung quanh quan điểm của ông về phân biệt chủng tộc.

Theo Guardian, tất cả thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trừ một người phản đối đề cử Jeff Sessions, trong khi toàn bộ thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ ông. Kết quả bỏ phiếu cuối cùng là 52 - 47. 

My co bo truong tu phap moi anh 1
Ông Jeff Sessions được Thượng viện Mỹ chấp thuận giữ chức bộ trưởng Tư pháp hôm 8/2. Ảnh: Getty.

Ông Sessions trước đó vấp phải sự chống đối mạnh mẽ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ. Họ chất vấn quan điểm của ông về phân biệt chủng tộc và dân quyền, đồng thời cho rằng ông quá thân cận với ông Trump nên sẽ không đặt pháp luật lên trên chính trị.

Tuy nhiên, Jeff Sessions được phe Cộng hòa bảo vệ, nói rằng sự nghiệp lâu dài ở Thượng viện đã thể hiện tính chính trực của ông.

Jeff Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên công nhận ông Trump làm ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, bất chấp kinh nghiệm chính trị hạn chế của tỷ phú bất động sản.

Thượng nghị sĩ 70 tuổi bang Alabama được biết đến là người phân biệt chủng tộc rất gay gắt. Vào năm 1986, cựu Tổng thống Ronald Reagan từng đề cử ông cho chức thẩm phán liên bang nhưng không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Sessions bị cáo buộc có những phát ngôn phân biệt chủng tộc với các đồng nghiệp trong văn phòng ở Alabama.

Mỹ có bộ trưởng Tư pháp mới trong bối cảnh chính quyền Donald Trump đang đương đầu với cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh nhập cư của tân tổng thống. 

Ngày 27/1, Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm tạm thời người nhập cư từ 7 quốc gia với phần lớn dân số theo đạo Hồi trong 90 ngày, dừng chương trình tị nạn của Mỹ trong 120 ngày và ngừng vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn Syria. 

Ngày 3/2, thẩm phán liên bang ở Seattle (bang Washington) ra phán quyết có hiệu lực toàn quốc tạm ngưng sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Bộ Tư pháp Mỹ hôm 4/2 đệ đơn kháng cáo, yêu cầu đình chỉ khẩn cấp phán quyết của thẩm phán liên bang ở Seatle với lệnh hạn chế nhập cư.

Tuy nhiên, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu vực 9 sau đó đã tuyên bố bác bỏ kháng cáo của Bộ Tư pháp, đồng thời yêu cầu các bên cung cấp thêm chứng cứ để tiến hành xét xử vụ kiện. Phiên điều trần đầu tiên tại tòa diễn ra hôm 7/2. Phán quyết dự kiến được đưa ra trong tuần này. 

Trump đả kích tòa án sau phiên điều trần về lệnh cấm nhập cư

Ngày 8/2, tân tổng thống Mỹ chỉ trích tòa án liên bang nước này "mang nặng tư tưởng chính trị" và ngay cả "học sinh kém nhất" cũng nhận thấy rằng lý lẽ thuộc về ông.

Cấp dưới phát hoảng vì cách điều hành của Donald Trump

Các thông tin rò rỉ cho thấy ngay cả những cố vấn của tân tổng thống Mỹ cũng nghi ngờ và hoảng sợ về năng lực điều hành Nhà Trắng của tỷ phú bất động sản.

 


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Cong thuc Israel hinh anh

Công thức Israel

0 7

Pfizer đảm bảo cung cấp liều lượng vaccine ổn định để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ y tế đã được số hóa của hầu hết người dân Israel.