Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ có 8 ca dương tính với virus corona, một trường hợp nghi nhiễm

Trường hợp thứ 8 nhiễm virus corona ở Massachusetts. Lầu Năm Góc sẽ hỗ trợ nhà ở cho tối đa 1.000 người cần cách ly trong đợt dịch.

South China Morning Post đưa tin ngày 1/2, quan chức Y tế Mỹ xác nhận trường hợp thứ 8 nhiễm virus corona ở Mỹ. Người này từng du lịch Trung Quốc.

Phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho hay bệnh nhân mới nhất ở Massachusetts, vừa trở về từ Hồ Bắc - tâm chấn của đợt dịch - nhưng không công khai danh tính hay thông tin khác.

truong hop nhiem virus corona anh 1

Những người đến Mỹ từ Trung Quốc phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh. Ảnh: Reuters.

Cũng trong ngày 1/2, Lầu Năm Góc thông báo sẽ cung cấp nhà ở cho tối đa 1.000 người cần cách ly sau khi trở lại từ nước ngoài do lo sợ nhiễm virus corona.

Trước đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cơ sở có khả năng “chứa ít nhất 250 người trong các phòng riêng” đến 29/2.

Nhân viên Bộ Quốc phòng chỉ hỗ trợ nhà ở. HHS chịu trách nhiệm cho tất cả dịch vụ chăm sóc, vận chuyển. 4 cơ sở quân sự được chọn làm khu vực cách ly khi cần thiết, trong đó, hai cơ sở ở California, hai cơ sở còn lại ở Colorado và Texas.

7 ca nhiễm virus corona ở Mỹ đều được cho nhiễm bệnh khi du lịch Vũ Hán, Trung Quốc. Trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên ở nước này xảy ra tại Illinois.

Một người đàn ông ở New York cũng bị nghi nhiễm virus corona sau khi trở về từ Trung Quốc. Ông đang được điều trị ở bệnh viện Bellevue trong tình trạng ổn định sau khi có triệu chứng nhiễm bệnh. Nếu ca này dương tính, đây sẽ là trường hợp nhiễm 2019-nCoV đầu tiên của New York.

truong hop nhiem virus corona anh 2

Nhà Trắng đã công bố tình trạng khẩn cấp, cấm người nước ngoài vừa đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trước lo ngại virus corona lây lan, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm người nước ngoài vừa đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Dù vậy, quan chức Y tế nước này cho rằng rủi ro với Mỹ vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, công nhân Mỹ du lịch Hồ Bắc trong vòng hai tuần qua phải chịu kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày. Người Mỹ đến các vùng khác của Trung Quốc đại lục sẽ trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe đặc biệt khi họ trở về và tự theo dõi kiểm dịch trong 14 ngày.

Những trường hợp cách ly đầu tiên ở Mỹ xảy ra vài giờ trước khi Nhà Trắng tuyên bố trường hợp khẩn cấp. Cuối tháng 1, 200 người Mỹ được sơ tán khỏi Vũ Hán, tự nguyện cách ly trong căn cứ không quân ở California, kiểm tra sức khỏe trong 72 giờ và cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Trung Quốc sử dụng robot điều trị cho bệnh nhân nhiễm corona Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vừa giới thiệu robot có thể vận chuyển thuốc đến các phòng bệnh nhằm giảm thiểu lây nhiễm virus corona.

328 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc xuất viện

Đến hết ngày 1/2, 328 người nhiễm virus corona ở Trung Quốc được ra viện. Tổng số người nhiễm virus ở nước này là 14.380, số ca tử vong là 304 người.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm