Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ chuyển nơi giam giữ cảnh sát đè chết người da đen gây chấn động

Sĩ quan cảnh sát bị sa thải Derek Chauvin, người bị truy tố giết người trong cái chết của George Floyd, đã được chuyển tới trại giam quận Hennepin hôm 31/5.

Người phát ngôn cảnh sát quận Hennepin Jeremy Zoss đã xác nhận thông tin trên qua email với CNN.

Website và hệ thống điện thoại của trại giam quận Hennepin cũng cho thấy Chauvin dã được chuyển tới đây ngày 31/5.

Theo người phát ngôn Cục Hình sự Jill Oliveira, Chauvin ban đầu được chỉ định tới nhà tù quận Ramsey.

Theo truyền thông Mỹ, vợ của Chauvin - bà Kellie, một người Mỹ gốc Làocựu Hoa hậu quý bà Minnesota đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân với viên sĩ quan bị cáo buộc giết người này sau 10 năm chung sống. Động thái này được đưa ra cùng ngày Chauvin bị truy tố tội giết người sau khi ghì cổ công dân da đen tên George Floyd đến chết.

nguoi da den bi giet anh 1

Video ghi lại cảnh Floyd bị viên cảnh sát ghì đầu gối lên cổ. Ảnh: Chụp màn hình.

Viên cảnh sát Minneapolis đè đầu gối lên cổ người đàn ông da đen George Floyd - sau đó đã tử vong, bị bắt giữ và cáo buộc giết người hôm 29/5. Vụ bắt giữ xảy ra sau nhiều đêm bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực gây chấn động thành phố ở miền trung tây nước Mỹ. Các cuộc biểu tình cho tới nay vẫn chưa chấm dứt, lan rộng ra hàng chục bang của Mỹ, trong khi làn sóng biểu tình cũng nổi lên ở nhiều thành phố châu Âu khác như Berlin, London nhằm đòi công lý cho người da đen thiệt mạng.

Nạn nhân Floyd, 46 tuổi, tử vong tối 25/5 sau khi bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút. Video cho thấy Floyd đã cầu xin “đừng, đừng, tôi không thở được”, trước khi tử vong.

nguoi da den bi giet anh 2

Derek Chauvin đã bị bắt giữ và truy tố giết người. Ảnh: CNN.

Sĩ quan cảnh sát Chauvin cùng ba đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải khỏi sở cảnh sát ở Minneapolis hôm 26/5. Giới chức địa phương xác định những sĩ quan cảnh sát còn lại trong vụ việc là Thomas Lane, Tou Thao và J Alexander Kueng.

Giới chức địa phương cho biết vụ điều tra đối với Chauvin - người phải đối mặt án tù 25 năm vì cáo buộc giết người, vẫn đang diễn ra và các công tố viên đang thúc đẩy đưa ra các cáo buộc với những sĩ quan cảnh sát khác có liên quan.

Góc quay khác cho thấy 3 cảnh sát đè lên người đàn ông da đen tử vong Nạn nhân Floyd, 46 tuổi, tử vong tối 25/5 sau khi bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút. Sĩ quan cảnh sát Chauvin cùng ba đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải.

Hai cuộc khủng hoảng giằng xé nước Mỹ: Covid-19 và bạo lực cảnh sát

Khi nước Mỹ chưa vượt qua được đại dịch Covid-19 khiến hơn 100.000 người thiệt mạng thì một cơn bão khác đã ập đến: làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực.

Người biểu tình đập phá, đốt xe cảnh sát ở New York

Làn sóng phản đối cảnh sát sau vụ George Floyd bị đè chết ở Minneapolis đã lan tới thành phố New York, với đụng độ nghiêm trọng giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới