Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ chuẩn bị rút khỏi NAFTA

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp nhằm đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Nhà Trắng công bố sắc lệnh hành pháp nói trên. Ông Trump và đội ngũ cố vấn vẫn đang xem xét sắc lệnh này.

Nếu được ký, sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế của Bắc Mỹ cũng như toàn thế giới. Trước đó, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ không thực hiện lời hứa rút khỏi NAFTA trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump nhiều lần khẳng định sẽ đàm phán lại với MexicoCanada trong vấn đề kinh tế, thương mại. Tuần trước, ông chỉ trích hành động bảo hộ các sản phẩm từ sữa của Canada.

My roi NAFTA anh 1
Hàng dài xe tải hàng hóa tại biên giới Mexico - Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đồng thời, tổng thống Mỹ cũng áp 20% thuế với các sản phẩm từ gỗ của Canada nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Động thái này khiến hai quốc gia Bắc Mỹ lo ngại và bày tỏ thiện chí đàm phán với Washington để thảo luận về NAFTA.

"Ở thời điểm hiện tai, các cuộc đàm phán về NAFTA vẫn chưa bắt đầu. Canada luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàn phán", ông Alex Lawrence, người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada, khẳng định.

Mexico cũng dự định đàm phán về vấn đề này vào tháng 8 năm nay, nhưng sắc lệnh hành pháp sắp tới của ông Trump có thể sẽ khiến các nước đẩy nhanh tiến độ.

Là tổng thống, ông Trump có quyền đưa ra nhiều chính sách kinh tế, kể cả việc đưa Mỹ rút khỏi NAFTA mà không cần Quốc hội thông qua. Hồi tháng 1/2017, ông đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong nhiều di sản của người tiền nhiệm Barack Obama.

'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

100 ngày của Trump: Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều

Thắng cử bất ngờ bằng một chiến dịch khác thường, ông Donald Trump trở thành tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất so với hơn 10 đời tổng thống tiền nhiệm kể từ năm 1945 đến nay.

'Tổng thống Trump đặt ra lằn ranh đỏ cho Trung Quốc trên Biển Đông'

Tại buổi điều trần ở quốc hội Mỹ ngày 25/4, một chuyên gia tiết lộ Tổng thống Trump đã lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới