Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ cho TikTok cơ hội cuối

Số phận của TikTok tại Mỹ sẽ được quyết định sau một phiên điều trần ngay trước thời hạn 27/9.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa tuyên bố sẽ không thuận theo yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm TikTok từ tòa án. Chính quyền Mỹ muốn chặn ứng dụng này khỏi các kho ứng dụng của Mỹ như App Store trên iOS hay Play Store trên Android từ ngày 27/9 như đã thông báo từ trước.

Trước đó, ngày 24/9 Thẩm phán Carl Nichols tại tòa án quận Columbia, Washington đã yêu cầu chính quyền Mỹ cân nhắc lại lệnh chặn TikTok. Đây là quyết định của Thẩm phán Nichols sau khi nhận đơn yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm từ ByteDance, công ty sở hữu TikTok.

My dung cam TikTok anh 1

Đến giờ TikTok vẫn chưa biết liệu có bị cấm từ cuối tuần này không. Ảnh: Reuters.

Trong đơn, TikTok yêu cầu một buổi điều trần được tổ chức trước hạn cấm 27/9. Công ty này cho biết họ đã "rất nỗ lực để thỏa mãn yêu cầu thay đổi liên tục và các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ".

Chính quyền Mỹ có 2 lựa chọn để phản hồi yêu cầu này: hoãn lệnh cấm TikTok hoặc phản đối yêu cầu của tòa và trình tài liệu pháp lý ủng hộ lệnh cấm.

Với lựa chọn vừa đưa ra tối 25/9, một phiên điều trần sẽ được tổ chức trước hạn chót để quyết định liệu lệnh cấm có được thực thi.

Cả TikTok và WeChat đều có thêm thời gian sau lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 20/9.

Đúng vào hạn chót, Thẩm phán Laurel Beeler ở Tòa sơ thẩm Bắc California đã phê chuẩn đề nghị của nguyên đơn nhằm ban hành lệnh của tòa án trên toàn quốc, chống lại việc thi hành lệnh cấm WeChat từ chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang phản đối quyết định hoãn cấm WeChat.

My dung cam TikTok anh 2

Cả WeChat và TikTok đều có thêm thời gian sau hạn 20/9. Ảnh: Bloomberg.

Với TikTok, thời hạn đã được lùi một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý với các thỏa thuận mua lại TikTok ở Mỹ của Oracle và Walmart. Ông Trump muốn các công ty Mỹ phải chiếm đa số ở TikTok Global, công ty mới được thành lập, và ByteDance phải từ bỏ phần lớn cổ phần ở công ty này.

Tuy nhiên, theo các chi tiết về thỏa thuận được công bố, ByteDance vẫn chiếm khoảng 80% cổ phần của TikTok Global. Bản thân ByteDance cũng có sự đầu tư từ các công ty Mỹ và châu Âu, do vậy vẫn có thể tính là công ty Mỹ chiếm quá nửa cổ phần của TikTok Global.

Sau khi các chi tiết được tiết lộ, ông Trump lại tuyên bố sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu Oracle và Walmart không nắm "toàn quyền kiểm soát". Oracle cũng khẳng định ByteDance không sở hữu bất kỳ cổ phần nào của TikTok Global.

Những tuyên bố mâu thuẫn khiến cho thương vụ mua lại TikTok vẫn chưa có tiến triển sau một tuần.

Vào ngày 24/9, ByteDance cho biết công ty này đã đệ đơn hợp tác với Oracle và Walmart lên Bộ Thương mại Trung Quốc. Với quy định được giới thiệu vào cuối tháng 8, mọi công ty Trung Quốc muốn xuất khẩu công nghệ, đặc biệt là thuật toán trí tuệ nhân tạo, sẽ phải xin giấy phép.

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm WeChat vào phút chót

Ngay trước khi WeChat bị cấm tải tại Mỹ, thẩm phán tại San Francisco đã chặn lệnh cấm này.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm