Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Washington đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung ký với Liên Xô vào năm 1987, động thái có thể kéo theo những hệ lụy khó lường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết hôm 2/8. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ sẽ không tiếp tục tham gia một hiệp ước mà Nga nhiều lần cố tình vi phạm.

“Việc Nga không tuân thủ hiệp ước gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích tối cao của Mỹ, khi Moscow phát triển hệ thống tên lửa vi phạm hiệp ước, tạo nên mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và các đồng minh”, ông Pompeo nói.

Một số quan chức cấp cao nói với điều kiện giấu tên rằng Nga đã triển khai nhiều tiểu đoàn tên lửa hành trình vi phạm hiệp ước trên khắp đất nước. Các tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu quan trọng ở châu Âu.

My rut khoi hiep uoc hat nhan voi Nga anh 1
Mỹ cáo buộc tên lửa 9M729 của Nga vi phạm INF. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Moscow phủ nhận việc vi phạm hiệp ước INF, đồng thời cáo buộc Washington tạo ra cái cớ vô lý để rút khỏi INF và phát triển tên lửa mới. Nga cũng từ chối yêu cầu của Mỹ về việc loại bỏ tên lửa Novator 9M729 mà Mỹ và NATO cáo buộc vi phạm INF.

Đáp lại động thái của Mỹ, Moscow đã yêu cầu Washington thi hành lệnh cấm đối với việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu.

Một số quan chức châu Âu bày tỏ sự lo ngại việc hiệp ước INF sụp đổ, châu Âu có thể một lần nữa trở thành chiến trường cho việc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Nga

Hiệp ước INF được ký kết bởi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987. Hiệp ước cấm phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm bắn 500-5.500 km có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Tổng thống Putin ký đạo luật đình chỉ hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật liên bang để chấm dứt việc tuân thủ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Mỹ.

Mỹ rục rịch chế tên lửa hành trình mới sau khi rút khỏi INF

Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã bắt đầu chế tạo các bộ phận cho một thế hệ tên lửa hành trình mới phóng từ mặt đất, sau khi rút khỏi hiệp ước INF cấm phát triển loại vũ khí này.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 3

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.