Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng phá rối bầu cử

Hai cơ quan chính phủ Mỹ ngày 7/10 ra thông báo chung cáo buộc chính phủ Nga chỉ đạo những vụ tấn công mạng nhằm "can thiệp vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ".

Thông báo của Bộ Nội An Mỹ (DHS) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) là lời cáo buộc chính thức đầu tiên của Washington nhắm vào Moscow về những vụ tấn công mạng. Trước đó, nhiều quan chức Mỹ kết luận các vụ việc này do tin tặc Nga gây ra.

Thông báo nêu rõ cộng đồng tình báo Mỹ "chắc chắn rằng chính phủ Nga đã chỉ đạo những vụ đánh cắp email gần đây từ các cá nhân và tổ chức Mỹ, bao gồm nhiều tổ chức chính trị của Mỹ".

Lần đầu tiên sau nhiều tháng Washington cáo buộc Moscow chỉ đạo tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ảnh minh họa: HuffPost.

"Dựa trên phạm vi và tính nhạy cảm của những vụ tấn công, chúng tôi tin rằng chỉ có những lãnh đạo cao cấp nhất của Nga mới có thẩm quyền phê chuẩn các vụ tấn công này", giới chức Mỹ khẳng định.

Tuy nhiên, thông báo trên không cáo buộc Nga đứng sau những vụ tấn công nhằm đánh cắp thông tin dữ liệu về bầu cử quốc gia.

FBI hiện đang điều tra vụ hệ thống mail của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) bị đánh cắp. Một quan chức Mỹ nói với AFP rằng Washington chắc chắn sẽ phản ứng, nhưng không nêu cụ thể. "Chúng ta sẽ hành động để bảo vệ các lợi ích của Mỹ, bao gồm trên không gian mạng", ông nói.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, một trong những nghị sĩ sớm cáo buộc tin tặc Nga muốn phá rối bầu cử Mỹ, nói thông báo chung trên "thể hiện tính nghiêm trọng của mối đe dọa".

"Mọi nỗ lực xâm nhập hệ thống bầu cử của chúng ta là hành vi không thể tha thứ. Điều quan trọng là phải đề nghị chính phủ Nga ngưng những hành vi này, nếu không thì chúng ta phải có biện pháp mạnh", bà Feinstein nói.

Tin tặc tiếp tục tấn công hệ thống mạng đảng Dân chủ Mỹ

Đảng Dân chủ Mỹ tin rằng Nga tiếp tục đứng sau vụ tấn công hệ thống mạng lần này, tiếp theo vụ rò rỉ thư điện tử tương tự hồi cuối tháng 7.

Hacker và những âm mưu can thiệp chính trị thế giới

Việc thư từ của các lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ bị đánh cắp và công bố ngay thời điểm đại hội đảng này cho thấy thủ đoạn mới của tin tặc khi muốn can thiệp tình hình nội bộ một nước.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới