Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì ngừng hợp tác chống buôn lậu fentanyl

Quan chức Nhà Trắng bày tỏ thất vọng trước việc Trung Quốc ngừng hợp tác với Mỹ trong vấn đề chống ma túy, cho rằng động thái này sẽ gây ra hậu quả toàn cầu.

“Tại thời điểm mà fentanyl trái phép cứ 5 phút lại tước đi sinh mạng một người, việc Trung Quốc từ chối hợp tác, trong khi sự hợp tác ấy có thể đưa các cá nhân buôn ma túy trái phép và tham gia hoạt động tội phạm toàn cầu này ra trước công lý, là điều không thể chấp nhận”, Rahul Gupta, Giám đốc Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia Mỹ (ONDCP) thuộc Nhà Trắng, nói, theo Reuters.

Trước đó, để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8/5 tuyên bố hủy bỏ hoặc đình chỉ hàng loạt cơ chế hợp tác với Mỹ, bao gồm hợp tác chống ma túy.

my chi trich trung quoc anh 1

Một lô fentanyl bị giới chức Mỹ thu giữ hồi năm 2019. Ảnh: AP.

Ông Gupta nhận định quyết định của Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả ở quy mô toàn cầu. “Trung Quốc từng và phải đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn ngừa dòng chảy phi pháp của ma túy, như fentanyl và các tiền chất”, vị quan chức này nói.

Theo Reuters, dù Trung Quốc đã cấm fentanyl và các hợp chất tương tự từ năm 2009, quốc gia này vẫn là nguồn cung chủ yếu fentanyl trái phép tới Mỹ.

Fentanyl là nguồn cơn chủ yếu đằng sau cuộc khủng hoảng sốc ma túy đang diễn ra và đã tước đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ trong năm 2021.

Bắc Kinh khẳng định nỗ lực của nước này nhằm kiểm soát chặt ma túy, bao gồm fentanyl, đã nhận được sự công nhận quốc tế.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề này và chỉ đạo cho các cơ quan chức năng mỗi bên tiếp tục công việc.

Ông Biden quan ngại khi Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/8 bày tỏ quan ngại sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận quanh đảo Đài Loan, nhưng cho biết ông không nghĩ căng thẳng sẽ leo thang.

Hợp tác quan trọng nhất đổ vỡ vì Trung Quốc cắt đứt đàm phán với Mỹ

Sự đổ vỡ hợp tác về khí hậu giữa hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới có thể gây ra thảm họa cho các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm