Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ chặn TikTok, WeChat

TikTok vẫn có thể lách qua "khe cửa hẹp" nếu kịp hoàn tất thỏa thuận với Oracle, nhưng WeChat thì không may mắn như vậy.

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành một lệnh cấm tải về các ứng dụng WeChat, TikTok từ kho ứng dụng tại Mỹ. Theo Reuters, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 20/9.

my chan tiktok wechat anh 1

TikTok, WeChat là 2 ứng dụng bị nhắm đến trong sắc lệnh ngày 6/8 của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Sau lệnh cấm, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải các ứng dụng này từ App Store trên iOS, Google Play trên Android và bất kỳ kho ứng dụng nào khác có thể truy cập bên trong nước Mỹ. Trang chủ của Bộ Thương mại Mỹ đã đăng thông báo về lệnh cấm này vào tối 18/9 (giờ Việt Nam).

"Hành động hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ người Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong thông báo của cơ quan này.

"Dưới định hướng của Tổng thống, chúng tôi đã đưa ra những hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu riêng tư của người Mỹ, trong khi cũng quảng bá giá trị quốc gia, các thông lệ dựa trên dân chủ và thực thi nghiêm minh luật pháp Mỹ", ông Ross kết luận.

TikTok vẫn có thể thoát được lệnh cấm nếu như chủ sở hữu ByteDance kịp thời đạt thỏa thuận để tạo ra công ty mới tại Mỹ với Oracle. Thỏa thuận giữa 2 công ty bao gồm những điều khoản như Oracle sở hữu một phần nhỏ cổ phần công ty mới, có quyền truy cập mã nguồn và các bản cập nhật TikTok, hay công ty sẽ IPO trong vòng một năm.

Tuy nhiên, các thỏa thuận dường như vẫn chưa làm hài lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hôm nay chúng tôi đã nói chuyện với Walmart, Oracle. Tôi đoán là Microsoft vẫn còn đang thương lượng. Chúng tôi sẽ ra quyết định nhưng chưa có nhiều thứ thay đổi", Bloomberg trích lời ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng trước chuyến công tác tại Wisconsin vào chiều 17/9 (giờ Mỹ).

Quy định của Bộ Thương mại Mỹ sẽ không cấm các công ty Mỹ giao dịch với WeChat ở bên ngoài nước Mỹ. Điều đó có nghĩa là các công ty đa quốc gia như Walmart, Starbucks vẫn có thể dùng tính năng thanh toán của WeChat tại Trung Quốc.

Lệnh cấm này cũng không hạn chế các công ty con khác của Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat. Tencent có nhiều hoạt động trong lĩnh vực game, sở hữu công ty Riot Games với tựa game Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends). Công ty này cũng sở hữu 40% cổ phần của Epic Games, đơn vị phát hành Fortnite. Đây là 2 tựa game trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay.

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ cho biết bước đi này là để ngăn chặn các rủi ro khi ứng dụng thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ.

Vào ngày 6/8, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các giao dịch với WeChat và TikTok, viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/9. Bộ Thương mại Mỹ sẽ là cơ quan đưa ra định nghĩa các giao dịch nào bị cấm.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ, và rất được giới trẻ yêu thích. Trong khi đó, WeChat có khoảng 19 triệu người dùng, theo công ty thống kê Apptopia. WeChat là ứng dụng được những người Trung Quốc hoặc gốc Trung sử dụng thường xuyên tại Mỹ.

my chan tiktok wechat anh 2

WeChat là ứng dụng được nhiều người Trung Quốc hoặc gốc Trung sử dụng tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Theo đại diện của Bộ Thương mại Mỹ, họ không yêu cầu người đang dùng các ứng dụng phải xóa hoặc ngừng sử dụng. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải lại hoặc cập nhật TikTok hoặc WeChat. Các giao dịch thực hiện qua WeChat cũng sẽ bị cấm tại Mỹ sau ngày 20/9.

"Chúng tôi kỳ vọng người dùng sẽ tìm được ứng dụng khác để thực hiện các chức năng này. Thị trường sẽ phản ứng và những ứng dụng bảo mật hơn sẽ điền vào chỗ trống, những ứng dụng mà người Mỹ có thể tin tưởng và Chính phủ Mỹ không phải ngăn chặn", Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Thương mại Mỹ.

"Ngay lập tức, người dùng có thể gặp lỗi hoặc thiếu chức nang trên WeChat. Ứng dụng vẫn có thể dùng được, nhưng sẽ không đầy đủ chức năng như trước", một đại diện khác của Bộ Thương mại Mỹ giải thích cách mà nước này sẽ chặn WeChat.

TikTok cũng sẽ gặp các vấn đề tương tự. Tuy nhiên, họ vẫn còn hạn tới 12/11 để hoàn tất chuyển giao kỹ thuật nếu như đạt được thỏa thuận trước ngày 20/9.

Vì sao số phận TikTok vẫn chưa được định đoạt?

Để kịp thời bán cổ phần TikTok cho Oracle trước hạn chót do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra, ByteDance phải chấp nhận một loạt điều kiện.

Nhật Minh

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ