Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ chấm dứt chính sách thắt chặt người nhập cư thời ông Trump

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ chấm dứt chính sách thắt chặt người nhập cư - "ở lại Mexico" - có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của DHS được đưa ra vài giờ sau khi một thẩm phán ra phán quyết cho phép Tổng thống Joe Biden chấm dứt chính sách "ở lại Mexico", hay có tên chính thức là "Giao thức bảo vệ người di cư”, AFP đưa tin ngày 9/8.

Chính sách của ông Trump, có hiệu lực từ tháng 1/2019, đã ngăn một số người di cư không có quốc tịch Mexico - bao gồm những người xin tị nạn - ở lại Mỹ để chờ thủ tục nhập cư. Thay vào đó, những người này sẽ bị đưa trở lại Mexico.

Chính sách này sẽ được dỡ bỏ "nhanh chóng và có trật tự", DHS tuyên bố, nói thêm những người đã vượt biên vào Mỹ sẽ không còn bị đưa về Mexico.

chinh sach o lai mexico anh 1

Sĩ quan Tuần tra Biên giới Mỹ áp chế một phụ nữ sau khi người này bị bắt quả tang vượt biên trái phép vào Mỹ từ Mexico hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Ngay khi nhậm chức hồi tháng 1/2021, ông Biden đã đình chỉ chính sách của ông Trump. Tuy nhiên, các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát - gồm Texas và Missouri - đã khởi kiện lên tòa phúc thẩm để khôi phục chính sách nhập cư "ở lại Mexico" của cựu Tổng thống Trump.

Vụ kiện đã kết thúc ở Tòa án Tối cao Mỹ hôm 30/6, khi đa số thẩm phán đã thông qua việc cho phép ông Biden chấm dứt chính sách này.

Theo Hội đồng Tị nạn Mỹ, kể từ khi chính sách này có hiệu lực vào tháng 1/2019 cho đến khi bị ông Biden đình chỉ, đã có ít nhất 70.000 người nhập cư bị trả về Mexico. Chính quyền cựu Tổng thống Trump cho rằng phải có cách tiếp cận "không khoan nhượng" để ngăn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Trong nhiệm kỳ của ông Biden, mỗi tháng có hơn 200.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị chặn và đưa trở lại, bất kể là theo chính sách "ở lại Mexico" hay chính sách chặn người nhập cư để phòng Covid-19.

Thống đốc Texas chuyển người nhập cư đến New York

Thống đốc Greg Abbott ngày 5/8 cho biết ông đã bắt đầu chuyển người nhập cư đến New York, trong nỗ lực đẩy trách nhiệm với những người này về phía đảng Dân chủ.

Tòa Tối cao chặn chính sách của ông Biden về người nhập cư

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 21/7 đã từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc khôi phục chính sách hạn chế bắt giữ người nhập cư.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm