Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cắt thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/8 cho biết Mỹ sẽ chấm dứt ba hiệp định song phương với Hong Kong - động thái trừng phạt mới nhất đáp trả luật an ninh mà Trung Quốc áp đặt.

Theo đó, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong và từ chối chuyển những người bị kết án sang đặc khu này, theo trang The Hill (Mỹ).

Các động thái còn lại bao gồm chấm dứt “miễn thuế qua lại với lợi nhuận từ việc vận hành tàu quốc tế”, theo ngoại trưởng Mỹ.

Các thay đổi trên nằm trong sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tháng trước để hủy bỏ quy chế đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong, ưu đãi hơn so với Trung Quốc đại lục.

“Những bước đi này nhằm nhấn mạnh lo ngại sâu sắc của chúng tôi về quyết định áp đặt Luật An ninh Quốc gia”, ông Pompeo nói.

luat an ninh Hong Kong anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Hong Kong là một trong những vấn đề làm quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, bên cạnh dịch Covid-19, an ninh mạng, Biển Đông, Đài Loan, chính sách của Bắc Kinh ở Tân Cương, hay chiến tranh thương mại.

Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston tháng trước với cáo buộc do thám, gián điệp. Trung Quốc sau đó trả đũa, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Đài Loan lo ngại gián điệp Trung Quốc đại lục xâm nhập từ Hong Kong

Đài Loan sẽ siết chặt giám sát người Trung Quốc đại lục cư trú tại Hong Kong muốn nhập cảnh vì lo ngại hoạt động gián điệp hoặc trái pháp luật của hòn đảo.

Hàng xuất khẩu Hong Kong không bị áp thuế trả đũa của Mỹ với Bắc Kinh

Theo hướng dẫn chính thức từ Washington, hàng xuất khẩu của Hong Kong sang Mỹ sẽ vẫn được miễn thuế trừng phạt mà nước này áp đặt đối với hàng hóa của Trung Quốc đại lục.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Mỹ _ Covid 19 Thế giới