Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ cấp phép bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Đài Loan thông báo Mỹ đã phê duyệt việc bán sonar, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng giúp hòn đảo này phát triển tàu ngầm nội địa.

Chương trình phát triển tàu ngầm nội địa của đảo Đài Loan đã được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Mỹ chấp thuận bán 3 thiết bị quan trọng, South China Morning Post đưa tin.

Chiu Kuo Cheng, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, hôm 16/3 xác nhận rằng Washington đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu các thiết bị quan trọng này.

“Về thời gian giao hàng, chúng tôi cần làm theo các thủ tục và tôi không thể nói chính xác khi nào chúng đến”, ông Chiu nói trước một phiên họp với các nhà lập pháp. Ông cam kết với các nhà lập pháp rằng công việc sẽ được hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Chiu không đề cập chi tiết thiết bị mà Mỹ cấp phép bán cho Đài Loan, nhưng các quan chức quân sự hòn đảo tiết lộ hệ thống sonar kỹ thuật số, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng là những công nghệ mà Đài Loan không thể sản xuất, và phải dựa vào công nghệ Mỹ.

Du an tau ngam Dai Loan anh 1

Mô hình tàu ngầm nội địa của Đài Loan trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: CNA.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan không nói việc Mỹ cho phép xuất khẩu thiết bị quan trọng có phải là dấu hiệu của mối quan hệ chặt chẽ hơn với Washington hay không, và liệu chính quyền ông Biden có cam kết bảo vệ hòn đảo như cựu Tổng thống Trump từng tuyên bố.

Một nguồn tin quân sự cho biết chính quyền cựu Tổng thống Trump đã cấp phép xuất khẩu hệ thống chiến đấu tích hợp và sonar lần lượt vào tháng 12/2020, và tháng 1/2021. Trong khi đó, việc xuất khẩu kính tiềm vọng được chính quyền Biden cấp phép vào tháng trước.

Dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan được khởi xướng năm 2016 để thay thế các tàu ngầm lạc hậu của hòn đảo. Nguyên mẫu đầu tiên được dự trù kinh phí 1,7 tỷ USD, dự kiến ra mắt tháng 7/2024, trước khi đi vào hoạt động vào năm sau đó. Nguyên mẫu đã được đặt tại xưởng đóng tàu của tập đoàn CSBC ở Cao Hùng vào tháng 11/2020.

Việc Mỹ cấp phép xuất khẩu thiết bị quan trọng cho Đài Loan diễn ra ngay trước cuộc họp của các quan chức cấp cao Washington và Bắc Kinh trong tuần này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến có cuộc hội đàm với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Alaska, Mỹ ngày 18/3.

Mỹ gia tăng thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc đã tăng mạnh trong hai năm qua, dưới thời ông Trump.

Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc sụt giảm

Mỹ vẫn giữ vững vị trí là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, trong khi doanh số của Trung Quốc và Nga giảm đáng kể.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Tàu ngầm Trung Quốc Mỹ Pháp Quân sự Thế giới