Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cáo buộc Triều Tiên lén chở hàng tới Trung Quốc 555 lần

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang làm ngơ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép từ Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận quốc tế.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong ngày 1/12 cáo buộc Trung Quốc "vi phạm trắng trợn" nghĩa vụ thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, Reuters cho biết.

Ông Wong buộc tội Bắc Kinh đang tìm cách đảo ngược các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.

Ông Wong cho biết Mỹ phát hiện 555 chuyến tàu chở than và hàng hóa bị cấm từ Triều Tiên tới Trung Quốc trái phép trong 12 tháng qua.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quá sớm sẽ làm mất đi động lực buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về giải giáp chương trình hạt nhân của nước này.

chuong trinh hat nhan Trieu Tien anh 1

Tàu Kwang Myong của Triều Tiên chở than trái phép tới ngoài khơi Liên Vân Cảng, Giang Tô, Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Guardian.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về các hành vi né tránh lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Triều Tiên hiện đang gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt, sau khi nước này liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa trong các năm 2016 và 2017.

Lệnh trừng phạt, vốn nhắm vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu lao động của Triều Tiên, có mục tiêu ngăn cản Bình Nhưỡng thu ngoại tệ và nguyên vật liệu phục vụ phát triển chương trình hạt nhân.

Các thành viên của Liên Hợp Quốc có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an đưa ra.

Tại các tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Bình Nhưỡng kiên quyết yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi khởi động quá trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đề xuất này không được Washington hoan nghênh.

Trung Quốc không xin lỗi dù đăng ảnh giả vụ lính Australia cứa cổ dân

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chỉ trích Thủ tướng Australia Scott Morrison khi ông đòi Bắc Kinh xin lỗi vụ đăng ảnh giả bôi nhọ hình ảnh binh sĩ xứ sở chuột túi.

Tòa án Thái có thể ra phán quyết bất lợi cho Thủ tướng Prayuth

Một tòa án Thái Lan ngày 2/12 sẽ ra phán quyết việc ông Prayuth tiếp tục ở trong nhà của quân đội, dù không còn thuộc biên chế tướng lĩnh cấp cao, có vi phạm pháp luật hay không.

Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin

Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới