Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ cáo buộc tàu chiến TQ phóng tia laser vào máy bay quân sự

Hải quân Mỹ ngày 27/2 cáo buộc một tàu chiến của Trung Quốc tuần qua đã phóng laser quân sự vào máy bay do thám P-8 Poseidon trên Thái Bình Dương.

Thông cáo ngày 27/2 của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ lên án hành động phía tàu chiến Trung Quốc là "không an toàn và không chuyên nghiệp". Vụ việc diễn ra vào tuần trước, khi máy bay do thám P-8 Poseidon đang hoạt động trên vùng trời Thái Bình Dương.

"Laser cấp quân sự có thể gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và lính thủy quân lục chiến, cũng như các hệ thống của tàu và máy bay", thông cáo nhấn mạnh.

tau chien Trung Quoc phong tia laser vao may bay anh 1

Máy bay do thám P-8 Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tia laser cấp quân sự có tầm phóng rất xa, được dùng để nhắm đến buồng lái trên máy bay và có khả năng "làm mù" tạm thời các phi công. Một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ nước này sẽ sớm gửi công hàm phản đối chính thức cho phía Trung Quốc.

Vụ đụng độ diễn ra giữa lúc quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung đang có nhiều căng thẳng. Lầu Năm Góc nhiều lần nhận định Trung Quốc là mối đe dọa ngày một nghiêm trọng đối với an ninh khu vực. Mỹ nhận định những đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc vào quân đội nhắm đến thiết lập bá quyền khu vực, theo CNN.

"Trong thời gian qua, chúng ta chứng kiến họ chiếm đóng và quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông, hiện đại hóa nhanh chóng các lực lượng vũ trang, đồng thời tìm cách sử dụng công nghệ mới để thay đổi cục diện quyền lực và định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho họ mà thường thì những bên khác phải chịu thiệt", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đầu tháng 2 nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc dùng laser cấp quân sự nhắm vào máy bay của mình.

Một vụ việc tương tự được ghi nhận tại Djibouti, Đông Phi, vào năm 2018. Mỹ và Trung Quốc đều đặt căn cứ quân sự tại nước này.

Thời điểm đó, giới chức Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc đồn trú ở Djibouti bắn tia laser vào một máy bay C-130J, khiến các phi công Mỹ bị thương.

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, tiến vào Biển Đông

USS Chancellorsville - tuần dương hạm mang theo tên lửa dẫn đường - đã đi qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông hôm 15/2.

Mỹ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông kỷ lục trong năm 2019

Hải quân Mỹ đã thực hiện 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2019, số lượng nhiều nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014.

Tàu chiến Mỹ di chuyển sát Đá Chữ Thập trên Biển Đông

Tàu chiến USS Montgomery đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải cách đảo nhân tạo Đá Chữ Thập mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông chỉ 8,5 hải lý.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới