Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ cáo buộc đặc vụ Iran mưu sát cựu cố vấn của ông Trump

Một thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị Mỹ cáo buộc thuê người ám sát cựu cố vấn cấp cao của ông Trump để trả thù vụ Mỹ tiêu diệt Qassem Suleimani.

Shahram Poursafi được nhà chức trách Mỹ xác định là một thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Poursafi hiện nằm trong danh sách truy nã của FBI vì âm mưu ám sát ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Guardian đưa tin.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tháng 11/2021, Poursafi đã dùng 300.000 USD thuê một sát thủ nhằm ám sát ông Bolton.

Âm mưu này được cho là nhằm trả đũa vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad dẫn đến cái chết của Qassem Suleimani - chỉ huy lực lượng tình báo nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

am sat ong bolton anh 1

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.

Poursafi hứa với sát thủ rằng sau khi ám sát ông Bolton, người này có thể nhận thêm phi vụ khác với thù lao lên đến một triệu USD.

Tuy vậy, người mà Poursafi liên hệ đã quay sang cộng tác bí mật với FBI. Người này sau đó tiếp tục giữ liên lạc với Poursafi. Trong suốt thời gian nói trên, Poursafi được cho đã chỉ đạo âm mưu ám sát từ Tehran.

"Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi lật tẩy âm mưu của Iran trả thù các cá nhân trên đất Mỹ", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, ông Bolton đã cảm ơn FBI và Bộ Tư pháp vì ngăn chặn thành công âm mưu ám sát.

Bị xét hỏi, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5

Ngay sau khi phần xét hỏi bắt đầu, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 để từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra dân sự ở New York nhắm vào hoạt động kinh doanh của ông.

Ông Trump có mặt tại nơi lấy lời khai

Ông Trump đã có mặt tại văn phòng Tổng chưởng lý New York để chuẩn bị cung cấp lời khai trong một cuộc điều tra nhắm vào hoạt động kinh doanh của gia đình.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm