Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh giác trước tham vọng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Với đồng NDT kỹ thuật số, Trung Quốc không giấu tham vọng soán ngôi đồng USD trên thị trường quốc tế. Phía Mỹ đã có những động thái phòng vệ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường giám sát kế hoạch phát hành đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc. Theo nguồn tin của Bloomberg, một số quan chức Mỹ lo ngại rằng kế hoạch này nằm trong nỗ lực đưa đồng NDT vượt mặt đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính trên toàn cầu.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết nỗ lực phát triển đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Các quan chức tăng cường quan sát và đánh giá về những tác động tiềm ẩn.

Theo đó, chính quyền Mỹ muốn tìm hiểu cách phân phối đồng NDT kỹ thuật số, cũng như liệu loại tiền này có được sử dụng để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Tien so cua Trung Quoc anh 1

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số. Ảnh: Getty Images.

Tham vọng soán ngôi đồng USD

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số.

Một đợt triển khai rộng rãi hơn dự kiến được thực hiện vào Thế vận hội Mùa đông tháng 2/2022 nhằm đẩy mạnh tiếp xúc quốc tế. Các kế hoạch về đồng NDT kỹ thuật số vẫn đang được thay đổi, bao gồm cách phân phối loại tiền này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các quan chức Mỹ tin rằng ý định của Trung Quốc không phải sử dụng đồng NDT kỹ thuật số để trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Sự thống trị của đồng USD trong các giao dịch quốc tế cho phép Bộ Tài chính Mỹ hạn chế quyền tiếp cận của một doanh nghiệp, thậm chí một quốc gia, vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định mục đích chính của đồng NDT kỹ thuật số là thay thế tiền giấy và tiền xu, giảm động lực sử dụng tiền mã hóa và bổ sung cho hệ thống thanh toán điện tử của khu vực tư nhân hiện nay. Lĩnh vực này đang bị Alipay của Ant Group và WeChat của Tencent thống trị.

PBOC đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển đồng NDT, còn được gọi là e-CNY. Trung Quốc đã thành lập một đội ngũ nghiên cứu vào năm 2014.

Tien so cua Trung Quoc anh 2

Đồng NDT chỉ chiếm hơn 4% các giao dịch quốc tế, so với 88% của đồng USD. Ảnh: CNN.

"Để cung cấp dự phòng cho hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng trung ương cần phải vào cuộc", Bloomberg dẫn lời ông Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số của PBOC khẳng định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đang cân nhắc khả năng sử dụng đồng NDT kỹ thuật số trong các thanh toán xuyên biên giới. Cơ quan này đã khởi động một dự án nghiên cứu về vấn đề này với một đơn vị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và cơ quan quản lý tiền tệ của UAE, Thái Lan và Hong Kong.

Việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có thể giúp Trung Quốc giảm các rủi ro kinh tế khác, nhất là khi căng thẳng thương mại với Mỹ vẫn dai dẳng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh vẫn còn chặng đường dài phải đi để đạt được tham vọng.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng NDT chỉ chiếm hơn 4% trong các giao dịch quốc tế. Trong khi đó, đồng bạc xanh đạt 88%. "Trung Quốc vẫn rất xa mục tiêu thu hút sử dụng đồng NDT trên phạm vi quốc tế", ông Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, khẳng định.

Tương lai đồng USD số

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ hiện không có bất cứ hành động nào nhằm chống lại mối đe dọa lâu dài từ đồng NDT kỹ thuật số. Tuy nhiên, những kế hoạch mới của Bắc Kinh đang tạo động lực cho nỗ lực cân nhắc phát triển đồng USD số.

Các thành viên của Quốc hội Mỹ cũng ngày càng quan tâm đến đồng USD kỹ thuật số. Họ nhận thức được những động thái của Bắc Kinh và đã hỏi ý kiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong các phiên điều trần đầu năm 2021.

Hồi tháng 2, ông Powell cho biết FED "đang xem xét rất cẩn thận" về đồng USD kỹ thuật số. "Chúng ta không cần làm đầu tiên. Chúng ta cần làm đúng", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Yellen đã cho thấy sự quan tâm đối với việc phát triển đồng USD kỹ thuật số. Điều này trái ngược với người tiền nhiệm của bà, ông Steven Mnuchin.

Hệ thống tài chính của Trung Quốc quá mỏng manh và yếu kém để tạo mối đe dọa thực sự đối với vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD

Ông Mark Subel

"Việc các ngân hàng trung ương xem xét phát hành tiền kỹ thuật số của quốc gia là rất hợp lý", bà Yellen tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến hồi tháng 2. Theo bà, phiên bản kỹ thuật số của đồng USD có thể giúp giải quyết những rào cản đối với việc hòa nhập tài chính trong các hộ gia đình thu nhập thấp tại Mỹ.

Theo một báo cáo mới đây của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), mức độ đe dọa của bất cứ loại tiền kỹ thuật số nước ngoài nào đối với vị thế trung tâm của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu "sẽ phụ thuộc vào các quy tắc quản lý được thiết lập".

Đồng NDT chỉ chiếm hơn 2% dự trữ ngoại hối toàn cầu. Để so sánh, đồng bạc xanh thống trị gần 60%.Ngoài phát triển kỹ thuật, các quyết định chính sách cũng cần thiết trong quá trình quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc.

Theo ông Mark Subel tại Diễn đàn Tổ chức Tài chính và Tiện tệ, hệ thống tài chính của Trung Quốc quá "mỏng manh và yếu kém" để tạo mối đe dọa thực sự đối với vị thế vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD. "Cuối cùng, các thị trường vẫn sẽ tin tưởng FED hơn", ông nhấn mạnh.

'Để phát triển nền kinh tế, thị trường vốn đóng vai trò then chốt'

Theo chủ tịch quỹ đầu tư Dragon Capital, Chính phủ mới nên phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các tổ chức đầu tư nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vươn lên mạnh mẽ.

Vì sao giá Bitcoin chưa từng về 0

Các gói kích thích kinh tế trong cuộc khủng hoảng Covid-19 tạo ra những câu hỏi chưa có lời giải. Một trong số đó là "hiện tượng lạ" Bitcoin.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Tiền mã hóa Kinh doanh