Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về hành vi gây hấn với Philippines và Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/4 đã cảnh báo Trung Quốc về những động thái Philippines cùng Đài Loan cho là gây hấn và nhắc nhở Bắc Kinh về nghĩa vụ của Washington với các đối tác.

"Một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông, sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ngày 7/4.

"Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại của Philippines về việc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tiếp tục tập trung gần đá Ba Đầu", AFP dẫn lời ông Price.

Ngày 7/3, hơn 200 tàu Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của Việt Nam ở Trường Sa.

My canh bao Trung Quoc anh 1

Tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu vào tháng 3. Ảnh: AFP.

Trung Quốc vẫn từ chối rút tàu dù Việt Nam, Philippines và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng gia tăng. Ngày 7/4, Đài Loan cho biết thêm 15 máy bay từ Trung Quốc đại lục đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Ông Price cũng bày tỏ "quan ngại" về các động thái của Trung Quốc.

"Mỹ duy trì khả năng chống lại bất kỳ biện pháp hoặc các hình thức ép buộc có thể gây nguy hiểm cho an ninh, xã hội hoặc kinh tế của người dân Đài Loan", ông Ned Price phát biểu.

Ông Price đã sử dụng ngôn ngữ trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Theo đó, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ trước Bắc Kinh.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và ủng hộ việc chống lại sự hung hăng của Trung Quốc, vấn đề hiếm hoi ông đồng thuận với người tiền nhiệm Donald Trump.

Trung Quốc tuyên tử hình hai cựu quan chức Tân Cương

Tòa án Tân Cương, Trung Quốc ngày 6/4 đã tuyên tử hình với các cựu giám đốc Sở Tư pháp và Sở giáo dục vì "tiến hành hoạt động ly khai".

Lầu Năm Góc quyết dập tắt tham vọng quân sự của Trung Quốc

Mỹ đang tìm cách phân bổ lại lực lượng để tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc và Nga, đồng thời không bỏ bê các vấn đề ở Trung Đông.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Pháp Philippines Thế giới

Malaysia phong toa toan quoc hinh anh

Malaysia phong tỏa toàn quốc

0 25

Quyết định của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này đang gia tăng ngay trước lễ Eid al-Fitr, ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.