Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo trừng phạt Trung Quốc vì nghị quyết dành cho Hong Kong

Mỹ ngày 11/11 đã cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc sau khi bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hong Kong bị xóa tư cách, Channel NewsAsia đưa tin.

"Những hành động gần đây của Bắc Kinh loại bỏ các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khỏi Hội đồng Lập pháp Hong Kong cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm các cam kết quốc tế của mình", Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, phát biểu.

Ông O'Brien nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục "xác định và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về việc dập tắt quyền tự do ở Hong Kong".

Ngày 9/11, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên thêm 4 quan chức trong chính quyền Hong Kong vì cáo buộc đàn áp những người bất đồng chính kiến.

My trung phat Trung Quoc ve Hong Kong anh 1

15 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã từ chức để phản đối việc 4 đồng nghiệp của họ bị xóa bỏ tư cách. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 8, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, các cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát, cùng các quan chức hàng đầu khác của đặc khu này.

Ngày 11/11, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu các nhà lập pháp Hong Kong phải là những người yêu nước, hạn chế tranh luận.

Nghị quyết cho phép chính quyền Hong Kong loại bỏ - mà không cần tòa án đồng ý - tư cách của các nhà lập pháp được cho là ủng hộ nền độc lập của Hong Kong, thông đồng với nước ngoài hoặc đe dọa an ninh quốc gia.

My trung phat Trung Quoc ve Hong Kong anh 2

Những chiếc ghế trống trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 12/11 sau khi các nghị sĩ từ chức. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, chính quyền Hong Kong đã loại bỏ tư cách của 4 nhà lập pháp đối lập.

Cuối ngày 11/11, 15 thành viên còn lại của phe ủng hộ dân chủ trong hội đồng lập pháp tuyên bố sẽ từ chức để phản đối việc loại bỏ tư cách các đồng nghiệp của họ.

Hàng loạt nghị sĩ Hong Kong từ chức vì nghị quyết của Bắc Kinh

Sau khi 4 nghị sĩ đối lập bị tước tư cách vì nghị quyết của Bắc Kinh yêu cầu nhà lập pháp Hong Kong phải yêu nước, phe đối lập tuyên bố từ chức đồng loạt.

Nhà hoạt động Hong Kong bị bắt gần lãnh sự quán Mỹ

Tony Chung, nhà hoạt động 19 tuổi người Hong Kong, đã bị bắt giữ ở địa điểm cách lãnh sự quán Mỹ khoảng 50 m.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới