Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo Triều Tiên phải trả giá vì thử tên lửa

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hứa hẹn Washington sẽ linh động hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục ở lại bàn đàm phán, cảnh báo hậu quả nếu thử nghiệm vũ khí trở lại.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Kelly Craft ngày 11/12 bày tỏ lo ngại Triều Tiên ám chỉ sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. Loại vũ khí này được thiết kế để tấn công vào lục địa Mỹ với đầu đạn hạt nhân.

“Thử nghiệm tên lửa và hạt nhân không giúp cải thiện an ninh cho Triều Tiên. Chúng tôi tin tưởng Triều Tiên sẽ từ bỏ gia tăng thù địch và đe dọa, thay vào đó đưa ra quyết định dũng cảm là đối thoại với chúng tôi”, bà nhấn mạnh.

“Nếu diễn biến cho thấy họ chọn lựa khác, chúng ta, toàn bộ Hội đồng Bảo an, cần chuẩn bị để đáp trả tương xứng”, bà Craft ẩn ý sẽ có thêm lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ nhận định các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn liên tiếp của Triều Tiên đã “phản tác dụng nghiêm trọng”, đồng thời vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Bà cũng loại trừ khả năng Mỹ đáp ứng những đề nghị từ Bình Nhưỡng cuối năm 2019.

My canh bao Trieu Tien phai tra gia anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại DMZ. Ảnh: AP.

“Tôi muốn khẳng định rõ rằng nước Mỹ và Hội đồng Bảo an chỉ có mục tiêu, không có hạn chót”, bà Craft tuyên bố.

Dù vậy, nữ đại sứ nhấn mạnh Mỹ vẫn muốn đối thoại, sẵn sàng “hành động song song” và “có những bước tiến vững chắc cùng lúc” với Triều Tiên để hướng đến một thỏa thuận.

“Chúng tôi sẵn sàng linh động trong cách tiếp cận vấn đề này”, bà Craft cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Việt Nam và Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Tuy nhiên, phẫn nộ vì trải qua ba lần hội nghị thượng đỉnh với Mỹ mà không đạt được tiến triển, Triều Tiên đưa ra thông điệp hăm dọa rằng Mỹ sẽ có “quà Giáng sinh” nếu không nhượng bộ trước cuối năm.

Phái đoàn của Trung Quốc và Nga tại Hội đồng Bảo an đều phản đối tăng trừng phạt đối với Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun đề nghị quốc tế giảm lệnh trừng phạt để “giảm bớt những khổ cực của người dân Triều Tiên, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại”. Trong khi đó, đại sứ Nga Vassily Nebenzia ủng hộ Bình Nhưỡng, cho rằng thỏa thuận là bất khả thi nếu Mỹ không đưa ra nhượng bộ.

Làng Tự Do - nơi kẹt giữa ‘họng súng’ hai miền bán đảo Triều Tiên

Taesung Dong, Làng Tự do, là nơi duy nhất có dân thường Hàn Quốc sinh sống bên trong Khu phi quân sự phân cách hai miền bán đảo Triều Tiên.

Đàm phán hạt nhân bế tắc, 'chuyện tình’ Trump - Kim đã đến hồi kết?

Tổng thống Mỹ từng nói đã “phải lòng” nhà lãnh đạo Triều Tiên qua những lá thư, nhưng sau nhiều leo thang căng thẳng còn đàm phán vẫn bế tắc, “quan hệ đặc biệt” có thể sẽ chấm dứt.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới