Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ cảnh báo tránh xa tàu chiến 100 m

Hải quân Mỹ cảnh báo mọi tàu vũ trang trên biển đi vào phạm vi 100 m quanh tàu chiến nước này ở Vùng Vịnh sẽ bị xem là mối đe dọa và "đối diện các biện pháp phòng thủ hợp pháp".

Thông điệp cảnh báo ngày 19/5 của hải quân Mỹ được cho là nhắm đến Iran, theo Reuters.

"Tàu vũ trang tiếp cận tàu hải quân Mỹ trong phạm vi 100 m có thể được diễn giải là một mối đe dọa", thông điệp cảnh báo nhấn mạnh.

Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ giấu tên, cảnh báo mới gửi đến các tàu hoạt động ở Vùng Vịnh không phải là sự thay đổi về quy tắc tiếp cận của quân đội Mỹ.

Bộ tư lệnh Hải quân Trung tâm (NAVCENT) nói thông báo của lực lượng "được thiết kế để nâng cao an toàn, hạn chế tình trạng mơ hồ và giảm rủi ro tính toán sai lầm".

vung bao dong 100 m cho tau chien anh 1

Xuồng cao tốc của quân đội Iran áp sát tàu chiến USS Paul Hamilton của Mỹ ở Vùng Vịnh vào ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump vào tháng 4 đe dọa sẽ ra lệnh phá hủy bất kỳ tàu nào của Iran dám quấy rối tàu hải quân Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết lời cảnh báo từ ông Trump chỉ nhằm nhấn mạnh quyền tự vệ của lực lượng này.

Sau cảnh báo của Tổng thống Trump lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa hủy diệt tàu chiến Mỹ nếu lợi ích an ninh của Iran tại Vùng Vịnh bị đe dọa.

Trước đó, tàu hải quân và tàu tuần duyên Mỹ khi hoạt động tại Vùng Vịnh đã bị 11 tàu Iran áp sát. Quân đội Mỹ gọi đây là cách hành xử "nguy hiểm và khiêu khích". Có thời điểm tàu Iran cách tàu tuần duyên Maui của Mỹ chỉ khoảng 9 m.

Các vụ đối đầu với tàu quân sự Iran thường cũng xảy ra thường xuyên vào các năm 2016 và 2017. Trong một số vụ việc, tàu hải quân Mỹ phải nổ súng cảnh cáo vì tàu Iran tiến quá gần. Tuy nhiên, chiến thuật này đã được Iran ngưng sử dụng trong một thời gian dài cho đến vụ chạm trán vào tháng 4.

Căng thẳng Iran - Mỹ tăng cao kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 và gia tăng sức ép đòi Iran đàm phán lại. Sự thù địch giữa hai nước lên đến đỉnh điểm khi tướng Qassem Soleimani, chỉ huy hàng đầu của IRGC, bị Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái tại Baghdad.

Iran xác nhận tàu chiến bắn nhầm tên lửa vào đồng đội, 19 người chết

Quân đội Iran đã xác nhận 19 người chết và 15 người bị thương trong vụ tàu hộ vệ tên lửa lớp Moudge đã vô tình bắn tên lửa chống hạm vào tàu tiếp tế Konarak của hải quân nước này.

Tàu chiến Iran trúng tên lửa khi tập trận, 1 người thiệt mạng

Trong quá trình tập trận, tàu hộ vệ tên lửa lớp Moudge đã vô tình bắn tên lửa chống hạm vào tàu đồng đội khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Tư lệnh vệ binh: Sẽ bắn chìm tàu chiến Mỹ nếu đe dọa Iran

Lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết sẽ huỷ diệt những tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh nếu chúng đe doạ nước cộng hoà Hồi giáo, sau lời cảnh cáo của Tổng thống Donald Trump.

TT Trump chỉ đạo hải quân Mỹ 'phá hủy' tàu Iran nếu bị tấn công

Tổng thống Trump khẳng định đã yêu cầu Hải quân Mỹ nổ súng "phá hủy" nếu tàu chiến của Iran tấn công, không lâu sau khi quân đội Mỹ tố tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Quân sự Thế giới