Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phản đối mạnh mẽ trước khả năng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự mới ở Syria, đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình ở khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, trong cuộc gọi với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ông Lloyd Austin đã gửi lời chia buồn về vụ tấn công ngày 13/11 ở Istanbul, Reuters đưa tin ngày 30/11.

"(Bộ trưởng) cũng bày tỏ lo ngại về hành động leo thang ở miền Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm các cuộc không kích gần đây. Một số cuộc không kích đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các nhân viên Mỹ đang làm việc với các đối tác địa phương ở Syria để tiêu diệt IS", tuyên bố viết.

"Ông Austin kêu gọi giảm leo thang (căng thẳng) và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria”, Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để ngỏ khả năng đưa lực lượng trên bộ vào lãnh thổ Syria để đối đầu với dân quân người Kurd, vào ngày 21/11, theo Reuters.

“(Chiến dịch) sẽ không giới hạn ở trên không”, ông Erdogan nói. “Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu sẽ cùng quyết định quy mô tham gia của lực lượng trên bộ. Chúng tôi sẽ tham vấn và theo đó triển khai”.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,...

Giám đốc tình báo Mỹ - Nga gặp gỡ bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Mỹ và Nga đồng loạt xác nhận giám đốc các cơ quan tình báo hai nước đã có cuộc gặp bí mật tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên không tiết lộ hai bên đã thảo luận vấn đề gì.

Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế

Đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev ngày 22/11 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng ở Syria.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm