Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Trung Quốc ra luật an ninh cho Hong Kong

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc đại lục ban hành đạo luật an ninh cho Hong Kong. Giới chức Anh và Liên minh Châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/5 cáo buộc Trung Quốc đại lục đã đi ngược lại các cam kết duy trì Hong Kong là một khu vực bán tự trị. Thông điệp được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có đề xuất xây dựng luật an ninh áp dụng cho đặc khu hành chính Hong Kong.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ của họ với Tuyên bố chung Trung - Anh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đề cập đến hiệp ước trao trả Hong Kong năm 1984, theo đó đảm bảo "mức tự trị cao" cho đặc khu đến sớm nhất là năm 2047.

Bà Ortagus nhấn mạnh những cam kết trong hiệp ước trao trả Hong Kong "là chìa khóa gìn giữ tính chất đặc biệt của Hong Kong" trong các vấn đề quốc tế và cách đối xử hiện nay của Mỹ đối với Hong Kong.

Trung Quoc ra luat an ninh cho Hong Kong anh 1

Thành viên Hội đồng Lập pháp Hong Kong tranh cãi với cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 22/5 phản đối đại lục ra luật an ninh cho đặc khu. Ảnh: Reuters.

"Mọi nỗ lực áp đặt luật an ninh quốc gia nhưng không thể hiện ý chí của nhân dân Hong Kong sẽ gây ra bất ổn cao và đối diện sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế", bà nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ phản ứng quyết liệt nếu Trung Quốc kiên quyết thông qua đề xuất luật riêng cho Hong Kong.

Một số chính trị gia tại châu Âu cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại cho tương lai Hong Kong, đặc biệt là vị thế quốc tế của đặc khu này. Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên đối ngoại của EU, nhấn mạnh EU nhìn nhận mô hình "nhất quốc lưỡng chế" (một quốc gia, hai chế độ) có ý nghĩa rất quan trọng. Bà cho rằng "tranh luận dân chủ ở Hong Kong và sự tôn trọng các quyền và sự tự do là cách tốt nhất" để gìn giữ mô hình trên.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này "đang theo dõi sát sao tình hình" và kỳ vọng Trung Quốc "tôn trọng các quyền và tự do cũng như mức tự trị cao của Hong Kong".

Theo dự thảo nghị quyết về luật an ninh cho Hong Kong đệ trình trong ngày đầu tiên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (quốc hội Trung Quốc), cơ quan lập pháp tại Bắc Kinh trao quyền cho chính mình thiết lập khung pháp lý và cơ chế thực thi luật pháp để ngăn chặn và trừng phạt các hành vi lật đổ, khủng bố, ly khai và can thiệp từ bên ngoài, "hay bất cứ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia một cách nghiêm trọng".

Tiết lộ với South China Morning Post, một nguồn tin cho biết quốc hội Trung Quốc sẽ ủy nhiệm Ủy ban Thường vụ xây dựng dự thảo luật cho Hong Kong, sau đó sẽ được đưa vào Phụ lục III của Luật Cơ bản Hong Kong. Luật mới sẽ được ban hành trực tiếp cho Hong Kong mà không cần đến lập pháp địa phương.

Trung Quốc yêu cầu Hong Kong nhanh chóng ban hành luật an ninh

Dự thảo nghị quyết của quốc hội Trung Quốc yêu cầu Hong Kong nhanh chóng ban hành luật an ninh dựa trên Luật Cơ bản, văn bản luật được xem là hiến pháp của đặc khu này.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Các thượng nghị sĩ ở cả hai đảng ở Mỹ đề xuất dự luật nhằm xử phạt các quan chức và thực thể của Trung Quốc tham gia thực thi luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong.

SCMP: Trung Quốc đại lục sắp ra luật an ninh cho Hong Kong

Truyền thông tiết lộ dự thảo nghị quyết về an ninh đối với Hong Kong sắp được trình cho quốc hội Trung Quốc phê duyệt, gồm nội dung chống ly khai và can thiệp nước ngoài.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm