Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ có đủ khả năng để tấn công các đảo nhỏ do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Theo CNN, khi được hỏi về năng lực quân sự tấn công các đảo nhân tạo do Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông, quan chức Lầu Năm Góc hôm 31/5 cho biết quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo ở phía Tây Thái Bình Dương.

"Thực tế là chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo nhỏ bị cô lập trong Chiến tranh Thế giới 2. Đó là một năng lực trọng tâm của quân đội Mỹ. Đây là một thực tế lịch sử", trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, cho biết.

tau chien My o Bien Dong anh 1
Trung tướng Kenneth McKenzie. Ảnh: AP.

Trung tướng McKenzie cho biết quân đội Mỹ sẽ "tiếp tục thực hiện hoạt động tự do hàng hải được cho phép bởi luật quốc tế". Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định Washington đã được chuẩn bị để "bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh" trong khu vực.

Phát ngôn của tướng McKenzie được đánh giá là có sức nặng bởi ông là quan chức cấp cao dưới quyền Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford và thường xuyên tham dự các cuộc họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông. Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì những động thái quân sự hóa liên tục gần đây của nước này trên Biển Đông.

Hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, Reuters cho biết 2 tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần đảo Cây, Phú Lâm, Tri Tôn và Linh Côn đang bị Trung Quốc chiếm trái phép.

tau chien My o Bien Dong anh 2
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh có "bằng chứng mạnh mẽ" về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp vệ tinh nhiều tháng qua ghi nhận Trung Quốc tiếp tục âm thầm triển khai tên lửa ra các thực thể tại Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp những lo ngại an ninh của khu vực và quốc tế. Ngày 18/5, quân đội Trung Quốc còn thông báo hoàn thành một cuộc tập trận ở "vùng biển phía nam" với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K.

Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vào cuối tháng 6.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa dài hạn lớn nhất ở châu Á

Cựu tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói Triều Tiên là mối đe dọa trước mắt nhất nhưng "mộng bá chủ" của Trung Quốc mới là thách thức dài hạn lớn nhất của Washington.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới