Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo Ấn Độ về sự 'hung hăng' của Trung Quốc ở biên giới

Bà Alice Wells, nhà ngoại giao phụ trách Nam Á của Mỹ, hôm 20/5 đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các vụ đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố gắng thay đổi hiện trạng.

Mỹ cũng khuyến khích New Delhi chống lại các hành động này, theo AFP.

Bà Alice Wells chỉ ra sự tương đồng giữa các cuộc giao tranh xảy ra ngày càng nhiều ở dãy Himalaya và những hành động ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh ở Biển Đông.

"Bất kỳ ai ảo tưởng rằng các hành động gây hấn của Trung Quốc chỉ là lời nói thì nên đi nói chuyện với Ấn Độ", bà Wells nói với Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức nghiên cứu về các vấn đề quốc tế.

My canh bao An Do ve Trung Quoc anh 1

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới tập yoga cùng nhau tại đèo Nathu La năm 2019. Ảnh: AFP.

"Nếu bạn nhìn vào Biển Đông, bạn sẽ thấy Trung Quốc dùng chung một phương pháp cho các hoạt động ở đây. Đó là việc liên tục gây hấn, liên tục nỗ lực để thay đổi các quy tắc và thay đổi hiện trạng”, bà nói thêm.

"Phải kháng cự lại các hành động này," bà Wells cho biết. Tuyên bố của bà đưa ra cùng thời điểm bà nghỉ hưu ở bộ Ngoại giao Mỹ.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã vướng vào số lượng lớn các cuộc ẩu đả và đụng độ cấp thấp khác trên biên giới giữa hai bên, bao gồm cả một cuộc đụng độ gần đây tại đèo Nathu La nối liền bang Sikkim của Ấn Độ và khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới từ lâu đã căng thẳng về vấn đề biên giới. Hai bên đã vướng vào một cuộc chiến ngắn năm 1962, làm tan vỡ hy vọng của Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, ông Jawaharlal Nehru, về sự đoàn kết giữa các cường quốc châu Á.

Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với khu vực rộng 90.000 km2 đang nằm dưới sự kiểm soát của New Delhi.

Bà Wells nhắc lại rằng Mỹ ủng hộ các yêu sách của Ấn Độ. Mỹ cũng khuyến khích New Delhi và Bắc Kinh giải quyết các vấn đề của họ bằng phương diện ngoại giao.

Người Canada bản địa bị đấm sau khi hắt xì vì bị nhầm là người TQ

Một người phụ nữ Canada bản địa đã bị đấm ngã xuống đất bởi một người đàn ông sau khi cô hắt xì. Người này đã hét lên "quay lại Trung Quốc đi" với cô.

Siêu bão Amphan sắp đổ bộ Ấn Độ và Bangladesh giữa đại dịch

Hai nước Ấn Độ và Bangladesh phải chuẩn bị đối phó với siêu bão có sức gió lên đến 240 km/h trong khi vật lộn với đại dịch Covid-19.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới