Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cân nhắc ngăn công dân trở về nếu nghi nhiễm Covid-19

Quan chức cấp cao Nhà Trắng xác nhận ngay cả công dân Mỹ hoặc thường trú nhân có thể bị cấm nhập cảnh nếu họ có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết quyết định trên chỉ mới là dự thảo đang lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan, chưa được chốt và có thể điều chỉnh, theo Reuters.

Việc hạn chế nhập cảnh này được cho là giúp chính quyền có thể ngăn chặn “hợp lý” người dân mang theo virus Covid-19 hoặc các bệnh dịch khác vào trong nước.

Covid-19,  virus corona,  chinh quyen Trump,  Nha Trang anh 1

Người dân chờ đi qua cửa khẩu tại Mexicali, Mexico để nhập cảnh vào Calexico, bang California. Ảnh: NYT.

Báo New York Times, tờ đầu tiên đưa tin về dự thảo này, cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) công bố.

“CDC tin rằng mọi hành vi ngăn trở công dân Mỹ hoặc thường trú nhân trở về từ nước ngoài chỉ được tiến hành trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi, đòi hỏi sự cân nhắc về lợi ích y tế cộng đồng, và trong một thời gian hạn chế”, New York Times trích dự thảo cho biết.

Chính quyền Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn virus corona từ nước ngoài vào, bao gồm cho ngưng những chương trình nhập cư hợp pháp, và chỉ đạo các đơn vị hải quan trục xuất ngay người di cư bị bắt ở biên giới mà không cần tuân theo quy trình thông thường.

Dự thảo được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến những người mang quốc tịch kép Mỹ - Mexico vốn thường xuyên đi lại ở biên giới hai nước.

Hồi tháng 5, Nhà Trắng lo ngại những công dân song tịch có thể đổ dồn về Mỹ nếu dịch bệnh bùng phát ở Mexico, từ đó tạo ra gánh nặng với hạ tầng y tế ở Mỹ.

California vượt New York, trở thành ổ dịch lớn nhất nước Mỹ

California đã vượt New York về số ca dương tính với virus corona, trở thành bang có số người nhiễm Covid-19 lớn nhất nước Mỹ.

Cộng đồng làm nail gốc Việt ở Mỹ đoàn kết sau câu nói của thống đốc

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như mọi ngành, các tiệm làm móng ở Mỹ, đa phần có chủ gốc Việt, còn bị mất uy tín nặng nề sau câu nói của thống đốc California.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm