Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào lại danh sách tài trợ khủng bố

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói Mỹ đang cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố như một biện pháp gây sức ép với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đang xem xét lại tất cả đánh giá về Triều Tiên, bao gồm cả phương diện quốc gia tài trợ cho khủng bố hay những cách gây sức ép khiến Bình Nhưỡng tái đàm phán lại với chúng tôi", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson trong cuộc họp báo ở Washington, Mỹ hôm 19/4.

"Tuy nhiên họ sẽ phải tái cam kết với chúng tôi trên một cơ sở khác với các cuộc đàm phán trước đây”, ông Tillerson nhấn mạnh, cho biết Mỹ đang cân nhắc tất cả các phương án. 

My dua Trieu Tien tro lai danh sach tai tro khung bo anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đề cập đến khả năng đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Phát biểu của ông Tillerson cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc sử dụng mọi biện pháp có thể để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Trước đó, Phó tổng thống Mike Pence ngày 19/4 cũng lần nữa cảnh cáo Triều Tiên chớ thách thức quyết tâm của quân đội Mỹ. Nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động thách thức, dù bằng vũ khí phi hạt nhân hay hạt nhân, quân đội Mỹ cũng sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả".

Các quốc gia nằm trong danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ hiện nay gồm Iran, Sudan và Syria. Khi một nước bị liệt vào danh sách này, quốc gia đó sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ như trừng phạt tài chính, cấm giao dịch buôn bán liên quan đến vũ khí và các biện pháp khác. 

Triều Tiên lần đầu bị Mỹ liệt vào danh sách nước tài trợ cho khủng bố năm 1987 sau vụ nổ máy bay hãng hàng không Korean Airlines của Hàn Quốc làm 115 người chết. Sau đó, vào năm 2008, dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, Bình Nhưỡng đã được ra khỏi danh sách này do tạo điều kiện cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên công bố clip mô phỏng tấn công Mỹ trong 'Ngày Mặt trời' Truyền thông Triều Tiên đưa tin trong sự kiện văn nghệ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nước này đã phát video mô phỏng tấn công bằng tên lửa nhằm vào Mỹ.

Phó TT Mỹ cảnh cáo Triều Tiên: Gươm đã tuốt khỏi vỏ

Từ Nhật Bản, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên rằng "gươm đã tuốt khỏi vỏ" để đối phó với mọi hành động quân sự sắp tới của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc cảm giác 'bị lừa' khi tàu sân bay Mỹ không tới

Từ trạng thái hân hoan, nhiều người Hàn Quốc chuyển sang hụt hẫng và giận dữ khi biết đội tác chiến tàu sân bay Mỹ không đến bán đảo Triều Tiên như tuyên bố của Tổng thống Trump.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Iran Thế giới