Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ cân nhắc cấm các công ty dùng thiết bị Huawei và ZTE

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ban hành sắc lệnh vào đầu năm mới nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.

Đây có thể là động thái tiếp theo của chính quyền Trump nhằm loại bỏ Huawei Technologies và ZTE Corp, hai trong số các công ty thiết bị mạng lớn nhất của Trung Quốc, ra khỏi thị trường Mỹ.

Mỹ cáo buộc hai công ty này làm việc theo lệnh của Chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ.

Theo Reuters, sắc lệnh đã được cân nhắc trong 8 tháng và có thể sẽ được ban hành sớm nhất vào tháng 1/2019. Bộ Thương mại sẽ được chỉ đạo ngăn các công ty Mỹ mua thiết bị từ các nhà sản xuất viễn thông nước ngoài có rủi ro an ninh quốc gia đáng kể.

My cam mua thiet bi Huawei anh 1
Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động trước cửa hàng Huawei ở Thượng Hải vào ngày 3/5. Ảnh: AFP/Getty.

Vấn đề càng trở nên cấp bách khi các nhà mạng không dây của Mỹ đang tìm kiếm đối tác khi chuẩn bị áp dụng mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo.

Trước đó, dự luật quốc phòng được thông qua hồi tháng 8 cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Cả hai công ty Trung Quốc đều phủ nhận cáo buộc sản phẩm của họ được sử dụng để do thám.

Các khách hàng lớn nhất của Huawei và ZTE tại vùng nông thôn Mỹ lo ngại sắc lệnh sẽ buộc họ loại bỏ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất mà không nhận được bồi thường. Các quan chức trong ngành cũng phân vân về tính bắt buộc của sắc lệnh.

Các công ty cho biết việc thay thế thiết bị đang sử dụng của Huawei và ZTE sẽ rất tốn kém. Ngoài ra, giá thành sản phẩm của Huawei cũng rẻ hơn nhiều lần so với thiết bị của các hãng khác như Ericsson.

90S: ‘Công chúa Huawei’ tại ngoại, Canada vẫn kẹt giữa Mỹ - Trung Việc Canada bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ đang đẩy nước này vào thế khó, đối mặt với nhiều sức ép từ Trung Quốc. Canada "chưa từng lẻ loi như lúc này".

Hacker Trung Quốc tấn công 12 nước để đánh cắp bí mật thương mại

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ từ ít nhất 12 quốc gia trong một chiến dịch tấn công mạng khổng lồ.

Căng thẳng leo thang sau vụ Huawei, TQ bắt giữ công dân Canada thứ 3

Sau vụ bắt giữ cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, Trung Quốc tiếp tục bắt thêm một công dân Canada khác.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới