Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ cấm WeChat, giá trị công ty Internet số một TQ bốc hơi 66 tỷ USD

Cổ phiếu Tencent tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/8 vì vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh cấm ứng dụng WeChat.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Tencent - công ty Internet lớn nhất Trung Quốc - lao dốc 4,8% trong phiên giao dịch hôm nay. Như vậy, trong hai ngày giao dịch thứ sáu 8/8 và hôm nay 10/8, giá cổ phiếu công ty mẹ của WeChat sụt giảm tới 9,6%, đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa bay hơi 66 tỷ USD.

Đây là hai ngày giao dịch tồi tệ nhất của cổ phiếu Tencent kể từ tháng 10/2011. Trước vụ ông Trump ra sắc lệnh cấm WeChat và TikTok, giá cổ phiếu Tencent tăng tổng cộng 70% trong 4 tháng, đẩy giá trị vốn hóa của tập đoàn này lên đến gần 700 tỷ USD.

My cam WeChat anh 1

Cổ phiếu Tencent liên tục giảm sau tin xấu của WeChat. Ảnh: Bloomberg.

Giới quan sát nhận định lệnh cấm WeChat của chính quyền Tổng thống Trump chỉ mang tính biểu tượng, bởi ứng dụng này chiếm thị phần rất nhỏ tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu Nhà Trắng mở rộng lệnh cấm sang các trò chơi trực tuyến và những mảnh kinh doanh khác của Tencent, công ty Internet số một Trung Quốc sẽ gặp rắc rối lớn.

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong cũng sụt mạnh, chỉ số Hang Seng Tech mất 3,6%. Chỉ số ChiNext cũng bay hơi 2%. Giá cổ phiếu của các công ty cung ứng cho Apple giảm mạnh nhất.

Trước vụ ông Trump xử WeChat, Trung Quốc từng cấm nhiều ứng dụng

Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh loại bỏ TikTok và WeChat, nhiều quốc gia - đặc biệt là Trung Quốc - cũng cấm các ứng dụng.

Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung

Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa cuộc đối đầu kinh tế và công nghệ Mỹ - Trung tới từng hộ gia đình Trung Quốc.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm